Ngày 13-9, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết nơi đây vừa phẫu thuật thành công hai trường hợp bị bướu sau phúc mạc khổng lồ hiếm gặp.

Bệnh nhân thứ nhất là ông Đỗ Đức L. (60 tuổi, ngụ Đồng Nai). Cách nay 8 tháng bụng ông L. to lên, đau, đi khám tại một trung tâm ung bướu được chẩn đoán bị u ác tính. Ông L. được chỉ định phẫu thuật nhưng không dám mà về nhà tự uống thuốc Đông y điều trị.

Gần đây kích cỡ bụng ngày càng to như phụ nữ mang bầu, cơn đau bụng tăng dần khiến ông càng mệt mỏi, đặc biệt là khó thở khi nằm. Vào Bệnh viện Chợ Rẫy khám bệnh và qua kiểm tra hình ảnh, các bác sĩ xác định ông có khối u sau phúc mạc trái khổng lồ chiếm trọn khoang trong ổ bụng.

Sau khi tư vấn cho người bệnh, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật bóc ra khối u cơ trơn trọng lượng 6,8 kg. Ông L. xuất viện sau 13 ngày phẫu thuật.


Vòng 2 của anh C. trước khi được phẫu thuật.

"Vòng 2" của anh C. trước khi được phẫu thuật.

Trường hợp thứ hai là anh Võ Bảo C. (30 tuổi, ngụ Sóc Trăng). Anh C. nhập viện cũng trong tình trạng bụng khá to, đau. Trước đó 4 tháng, anh C. bị triệu chứng nói trên và gần đây tình trạng bụng to, cơn đau gia tăng khiến khó thở khi nằm. Qua CT-Scan bụng các bác sĩ phát hiện khối u chiếm trọn khoang bụng và tiến hành phẫu thuật lấy ra được khối u mỡ 7,5 kg. Anh C. xuất viện sau 4 ngày trong tình trạng sức khỏe ổn định.


Và trọng khối u của ông L. vừa được các bác sĩ bóc ra.

Và trọng khối u của ông L. vừa được các bác sĩ bóc ra.

Theo TS-BS Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu Bệnh viện Chợ Rẫy, lâu nay nơi đây từng bóc tách những trường hợp bị u ở ổ bụng nhưng u lớn nhất kích thước cũng chỉ tới cỡ chừng như quả bưởi, trái dừa. Còn ở trường hợp hai bệnh nhân nam này khối u lấy ra trọng lượng nặng cỡ như em bé 3 tháng tuổi là hiếm gặp. May mắn khối u ở hai trường hợp này chưa xâm lấn các cơ quan quan trọng, đặc biệt là mạch máu lớn.

“Rất khó phát hiện diễn tiến của khối u trong người. Người dân chớ chủ quan, cần nên tầm soát sức khỏe định kỳ để phát hiện, can thiệp kịp thời những bất thường trong cơ thể”, BS Sâm khuyên.

Nguyễn Thạnh