Thông tin này được lãnh đạo Sở Y tế TP HCM cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí định kỳ diễn ra sáng ngày 20-4. Theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, theo quy định, đối với ca bệnh do virus Zika đầu tiên tại TP HCM này (ở phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2) cơ quan y tế phải theo dõi, giám sát trong vòng 24 ngày.

Diệt muỗi, loăng quăng là giải pháp hữu hiệu nhất phòng chống bệnh Zika và sốt xuất huyết

Đến nay, thời hạn theo dõi đã là 23 ngày kể từ ngày đầu tiên được phát hiện. Như vậy, đến hết ngày mai (21-4), nếu không ghi nhận thêm ca mắc mới thì Sở Y tế TP HCM tham mưu cho UBND TP công bố hết dịch do virus Zika trên địa bàn phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2. Về phía thai phụ nhiễm bệnh, bác sĩ Dũng cũng cho hay hiện sức khoẻ bệnh nhân vẫn ổn định, làm việc và sinh hoạt bình thường. Nhờ hiểu biết khá rõ về bệnh do virus Zika nên bệnh nhân không lo lắng hoang mang hay có biểu hiện gì bất thường về tâm sinh lý. Hiện chị đang sinh hoạt bình thường tại gia đình.

Ngày mai (21-4), ngành y tế TP sẽ công bố hết dịch Zika trên địa bàn phừơng Thạnh Mỹ Lợi, quận 2.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết hiện nay biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa bệnh sốt xuất huyết và dịch do virus Zika là diệt lăng quăng. Sở đề nghị các địa phương tăng cường giải pháp phòng chống dịch bệnh; nhắc nhở, thậm chí có biện pháp chế tài để cộng đồng tham gia diệt lăng quăng phòng hai loại dịch bệnh nguy hiểm là Zika và sốt xuất huyết.

Hiện toàn TP có hơn 6.100 ca mắc sốt xuất huyết nhập viện, tăng gần 90% so với cùng kỳ năm 2015. Từ đầu năm đến nay, TP đã có một ca tử vong do sốt xuất huyết, xảy ra tại huyện Hóc Môn.

Nguyễn Thạnh