Nghệ sĩ dễ bị tâm thần

Tin mới

19/10/2012 16:25

(NLĐO) – Một nghiên cứu mới đây cho thấy những người có niềm đam mê nghệ thuật mãnh liệt có tỉ lệ mắc bệnh tâm thần nhiều hơn đáng kể so với bộ phận dân số còn lại.

Các nhà khoa học tại Viện Karolinska (Thụy Điển) đã tiến hành nghiên cứu dựa trên khoảng 1,2 triệu bệnh nhân kể cả ở bệnh viện và ngoại trú. Cuối cùng, họ nhận thấy rằng các nghệ sĩ, nhà khoa học cũng như những người thân của họ khi hoạt động sáng tạo đều có lịch sử về bệnh tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực, trầm cảm, lo lắng, tự kỷ, lạm dụng ma túy, nghiện rượu, biếng ăn và tự tử.
Nhà văn có tỉ lệ bị tâm thần cao nhất so với những người làm ở nghề khác

Cả trong quá khứ lẫn hiện tại, những người thông minh và sáng tạo nhất trong các lĩnh vực về nghệ thuật, văn học, âm  nhạc đều thường xuyên phải nhập viện tâm thần. Con số này cao hơn 50% so với dân số nói chung.

Cũng theo kết quả nghiên cứu, bệnh tâm thần xuất hiện với tần số cao trong tập thể những người hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo chuyên nghiệp như tác giả, vũ công và nhiếp ảnh gia. Tỉ lệ các nhà văn mắc bệnh tâm thần cũng nhiều hơn so với dân số nói chung. Đó là lời giải thích vì sao tài năng hội họa Van Gogh - người đã cắt tai chính mình bị bệnh tâm thần và tiểu thuyết gia nổi tiếng người Anh Virginia Woolf chết vì tự sát cũng thường xuyên chán nản, buồn rầu.

Bằng chứng về mối liên hệ giữa bệnh tâm thần và thiên tài sáng tạo dự đoán sẽ mở đường cho phương pháp điều trị hữu hiệu căn bệnh này trong tương lai. “Nếu hai yếu tố này thực sự có liên quan với nhau, thì nó sẽ mở ra con đường mới, một cách tiếp cận mới để điều trị”, Simon Kyaga, chuyên gia tư vấn Tâm thần học tại Viện  Dịch tễ và Thống kê sinh học Karolinska nói.

Hồng Hải (Every Health)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI