Sáng 10-4 các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực hồi sức, hô hấp, truyền nhiễm, huyết học... đã hội chẩn trực tuyến về điều trị bệnh nhân Covid-19, trong đó có các bệnh nhân nặng với các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân. Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, hiện Việt Nam đang tích cực triển khai một số nhóm giải pháp, biện pháp trong điều trị bệnh Covid-19.

Nghiên cứu dùng huyết tương bệnh nhân Covid-19 đã khỏi cứu bệnh nhân nặng - Ảnh 1.

Các chuyên gia hội chẩn với các điểm cầu về điều trị bệnh nhân Covid-19- Ảnh: Lê Hảo

Theo đó, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Huyết học TP HCM và hệ thống các viện huyết học phối hợp cùng các cơ sở điều trị tiến hành lấy máu, chiết tách huyết tương của bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh để nghiên cứu, sử dụng điều trị cho người bệnh nặng theo phác đồ đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, cùng với phác đồ của nước bạn như: Cuba, Nhật Bản, Pháp. Tiểu ban điều trị cũng thường xuyên cập nhật các phác đồ điều trị này.

GS-TS Ngô Quý Châu, quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai, chuyên gia về bệnh lý hô hấp, lưu ý Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM - nơi đang điều trị cho bệnh nhân nặng (bệnh nhân 91 là phi công người Anh) phối hợp đơn vị liên quan lấy mẫu huyết tương của những bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh nghiên cứu, sử dụng điều trị cho người bệnh nặng.

Về phương pháp điều trị này, Tiến sĩ-bác sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Huyết học - Truyền máu Trung ương, cho biết sử dụng huyết tương của người khỏi bệnh là phương pháp điều trị bệnh nhân nặng, cơ thể có tải lượng virus cao, đã điều trị bằng các phương pháp thông thường nhưng virus trong cơ thể không giảm. Huyết tương của người khỏi bệnh có chứa kháng thể chống virus, khi truyền vào cơ thể người bệnh, kháng thể sẽ phát huy tác dụng, hỗ trợ bệnh nhân diệt virus. Phương pháp này ít biến chứng. Huyết tương được tách chiết sẽ là chế phẩm máu đặc biệt, cần có chỉ định đặc biệt.

Trước đó, sáng 9-4, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã cử bác sĩ làm việc cùng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để xây dựng quy trình, hướng dẫn, chỉ định của phương pháp điều trị bằng huyết tương. Việc chọn người cho máu để tách huyết tương và bệnh nhân được chỉ định điều trị do Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương phụ trách, còn Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương sẽ tách chiết huyết tương theo yêu cầu. 

Nghiên cứu dùng huyết tương bệnh nhân Covid-19 đã khỏi cứu bệnh nhân nặng - Ảnh 2.

Các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 tham gia hội chẩn trực tuyến với chuyên gia - Ảnh: Lê Hảo

Tiến sĩ-bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết bệnh viện đang dự thảo đề tài nghiên cứu về sử dụng huyết tương của bệnh nhân đã khỏi bệnh để điều trị các bệnh nhân nặng. Mục đích là cố gắng cứu những bệnh nhân Covid-19 nặng, khi đã hết các phương án điều trị. Đề tài nghiên cứu này mới đang ở giai đoạn khởi đầu. 

Các chuyên gia đang thu thập, nghiên cứu kỹ các tài liệu y khoa để đảm bảo an toàn nhất cho người bệnh khi tham gia thử nghiệm lâm sàng. Theo bác sĩ Thạch, bệnh viện sẽ nghiên cứu kỹ phương pháp này, có thể sẽ được sử dụng điều trị bệnh nhân Covid-19 diễn tiến nặng trong tình huống số ca bệnh nặng vào viện quá nhiều.

Về việc điều trị bệnh nhân Covid-19 có nhiều bệnh lý nền kèm theo, PGS-TS Lương Ngọc Khuê cho rằng sau khi đã điều trị bệnh nhân có kết quả âm tính với virus SARS- CoV-2 nên chuyển về bệnh viện tuyến chuyên khoa sâu có điều kiện hồi sức cấp cứu, điều trị chuyên sẽ tốt hơn…

Đến sáng ngày 10-4, Việt Nam có 255 ca mắc Covid-19, trong đó 144 người đã được công bố khỏi bệnh/xuất viện.

D.Thu