xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nghiên cứu trên 50.000 người khiến “cựu F0” Omicron “thở phào”

Anh Thư

(NLĐO) - Nghiên cứu lớn từ Anh quốc đã đưa ra câu trả lời về lời đồn rằng Omicron tuy gây ra triệu chứng nhẹ nhưng hết bệnh rồi thì "Covid-19 kéo dài" mới đáng lo.

Phân tích bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học King's College London, dựa trên dữ liệu thu thập ứng dụng nghiên cứu ZOE COVID Sympton được công bố hôm 16-6 và chờ xét duyệt bởi The Lancet khẳng định Omicron rất ít gây Covid-19 kéo dài (long-Covid) so với Delta.

Theo Medical Xpress, đây nghiên cứu được đánh giá ngang hàng đầu tiên báo cáo về liên kết giữa nguy cơ Covid-19 kéo dài và biến chủng Omicron.

Nghiên cứu trên 50.000 người khiến “cựu F0” Omicron “thở phào” - Ảnh 1.

Chỉ 4,4% "cựu F0" Omicron báo cáo Covid-19 kéo dài - Ảnh: MEDICAL XPRESS

Covid-19 kéo dài được định nghĩa theo hướng dẫn của NICE (Viện quốc gia về sức khỏe và lâm sàng xuất sắc của Anh) là các triệu chứng mới hoặc tiếp nối kéo dài từ 4 tuần trở lên sau khi bắt đầu bệnh. .

Các triệu chứng hay được báo cáo bao gồm mệt mỏi, khó thở, mất tập trung và đau khớp, có thể ảnh hưởng xấu đến các hoạt động hàng ngày và trong một số trường hợp có thể hạn chế nghiêm trọng.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy tỷ lệ trải qua Covid-19 kéo dài thấp hơn từ 20-50% trong giai đoạn Omicron so với giai đoạn Delta, và tỉ lệ này còn tùy thuộc cả độ tuổi và thời gian tiêm ngừa Covid-19. Trước đó, nhiều bằng chứng cho thấy việc tiêm chủng không những giúp giảm nguy cơ bệnh nặng mà đẩy lùi cả nguy cơ Covid-19 kéo dài và hậu Covid-19.

Nghiên cứu đã xác định 56.003 trường hợp người lớn ở Anh có kết quả xét nghiệm dương tính lần đầu trong khoảng thời gian từ ngày 20-12-2021 đến ngày 9-32022 khi Omicron là chủng nổi trội. Họ so sánh những trường hợp này với 41.361 trường hợp đầu tiên có kết quả dương tính từ ngày 1-62021 đến ngày 27-11-2021 khi biến thể Delta chiếm ưu thế.

Phân tích cho thấy 4,4% trường hợp Omicron có Covid-19 kéo dài, so với 10,8% trường hợp Delta.

Tác giả chính, Tiến sĩ Claire Steves từ Đại học King's College London, cho biết: "Biến thể omicron về cơ bản ít có khả năng gây ra Covid-19 kéo dài hơn so với các biến thể trước đó, nhưng vẫn có 1 trong 23 người nhiễm COVID-19 tiếp tục có các triệu chứng trên 4 tuần."

Theo tiến sĩ Steves, kết quả trên đã giải tỏa nỗi lo cho các "cựu F0" Omicron, có lẽ đã chiếm phần lớn cộng đồng, nhưng cũng cho thấy các chính sách y tế của các quốc gia vẫn cần chú ý đến các cựu F0 này, đặc biệt là những người thuộc đối tượng nguy cơ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo