Phối hợp với Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM trong nghiên cứu là các đơn vị: Bệnh viện Nhi Đồng 1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, Bệnh viện Củ Chi, Sở Y tế TP HCM (Việt Nam); Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford tại TP HCM, Khoa Y Nuffield thuộc Trung tâm Y học Nhiệt đới và Sức khỏe toàn cầu của Đại học Oxford (Anh).

Các kết quả vừa công bố ngày 4-6 dựa trên dữ liệu của 30/49 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 trong số 14.000 người được cách ly kiểm dịch tại TP HCM từ ngày 10-3 đến ngày 4-4-2020.

Nghiên cứu từ Việt Nam: 43% người mắc Covid-19 không có triệu chứng - Ảnh 1.

Chuẩn bị hóa chất cho xét nghiệm RT-PCR tại Khoa Xét nghiệm, BV Bệnh Nhiệt Đới TP HCM (Ảnh: ANH THƯ)

Trong số 30 người tham gia nghiên cứu, có 13 người (tương đương 43%) không bao giờ có triệu chứng trong suốt thời gian dương tính với SARS-CoV-2, trong khi 17 người khác (chiếm 57%) có các triệu chứng điển hình.

Các bệnh nhân này đều được thu thập mẫu nước bọt khi đăng ký cũng như dịch mũi họng qua phương pháp phết bằng tăm bông hàng ngày, sau đó tiến hành tìm RNA của virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCT.

Kết quả xét nghiệm cho thấy những bệnh nhân không triệu chứng, khó được phát hiện dương tính hơn so với người có triệu chứng. Kỹ thuật RT-PCR cũng giúp theo dõi sát tải lượng virus của bệnh nhân và các chuyên gia nhận thấy rằng người không có triệu chứng có tốc độ thanh thải virus nhanh hơn, tức mau khỏi bệnh hơn. Điều này thấy rõ nhất trong tuần đầu tiên theo dõi.

Đáng lưu ý, những người không có triệu chứng vẫn có thể lan truyền bệnh. 2 trong số những người không có triệu chứng đã lây bệnh cho 4 người tiếp xúc.

Theo nhóm tác giả, tỉ lệ bệnh nhân Covid-19 không bao giờ xuất hiện triệu chứng lên đến 43% đã giải thích một trong những nguyên nhân lớn khiến dịch bệnh khó kiểm soát. Họ có thể bị bỏ sót và lây bệnh cho cộng đồng nếu không phối hợp nhiều biện pháp kiểm soát như Việt Nam đang ứng dụng: cách ly kiểm dịch nghiêm ngặt từ các cửa khẩu, tăng cường xét nghiệm RT-PCR và xét nghiệm nhiều lần cho những người đang được cách ly.

A. Thư (Theo Clinical Infectious Diseases)