Công trình với 140.000 tình nguyện viên tham gia của Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho thấy một số người vì nhu cầu trị bệnh phải uống aspirin khoảng 3 lần/tuần đã bất ngờ được hưởng lợi kép: nguy cơ mắc 4 loại ung thư bao gồm ung thư đại trực tràng (ung thư ruột), ung thư phổi, ung thư buồng trứng và ung thư tuyến tiền liệt đã được kéo giảm. Trong đó, lợi ích giảm nguy cơ rõ ràng nhất đối với ung thư đại trực tràng, loại ung thư phổ biến hàng thứ tư và cũng gây chết người hàng thứ tư ở Mỹ.

Bất ngờ giảm nguy cơ 4 loại ung thư nhờ thỉnh thoảng uống... thuốc giảm đau - Ảnh 1.

3 viên aspirin/tuần có khả năng kéo giảm nguy cơ của một số loại ung thư, theo nghiên cứu mới từ NIH

Ngoài ra, nếu lỡ có bị mắc ung thư thì những người dùng vài viên aspirin mỗi tuần này cũng có cơ hội chiến thắng căn bệnh và sống sót cao hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng lợi ích kỳ diệu nói trên chỉ xảy ra ở những người có cân nặng khỏe mạnh. Người quá gầy (BMI dưới 20) hay quá mập (BMI trên 29,9) đều không hưởng được lợi ích từ việc uống aspirin.

Các tác giả tin rằng lợi ích này có thể đến từ tác dụng kháng viêm của aspirin: nhiều nghiên cứu trước đó đã liên kết hiện tượng viêm với bệnh ung thư.

Aspirin là một trong các loại thuốc phổ biến nhất thế giới với tác dụng chủ yếu là giảm đau, hạ sốt, kháng viêm. Nó thuộc nhóm thuốc kháng viêm không steroid (NSAID). Một số nghiên cứu trước đây đã chứng minh aspirin dùng thường xuyên với liều thấp có thể phát huy một số lợi ích sức khỏe, ví dụ lợi ích lên hệ tim mạch, khả năng tình dục hay chống lại tác hại của ô nhiễm. Tuy nhiên nhiều chuyên gia khuyên người dùng cần thận trọng và hỏi ý kiến bác sĩ của mình, bởi aspirin cũng có một số tác dụng phụ, ví dụ như gây đau dạ dày ở một số người.

A. Thư (Theo Daily Mail, JAMA)