Xem Chuyện ấy và "cậu nhỏ"

Huấn, 19 tuổi, sinh viên đại học Thủy Lợi, Hà Nội, có người yêu được 5 tháng. Mỗi lần hẹn hò, sau màn đi ăn uống, xem phim rồi lang thang trên phố, khi dừng lại ở một nơi vắng vẻ để tâm tình, âu yếm, Huấn chỉ muốn được khám phá người yêu. Thế nhưng, anh chàng đã hứa sẽ giữ gìn cho nàng, mặt khác cũng chưa dám nghĩ đến tương lai xa xôi nên còn e ngại.


Tham khảo nhiều nguồn, Huấn nghĩ ra một cách khác để "xâm nhập" vào người yêu mà không làm mất trinh: quan hệ qua đường hậu môn. Nhưng khi Huấn đề nghị với bạn gái thì cô nàng giãy nảy lên. Huấn đang tham khảo các chiến hữu trong một diễn đàn online xem cách này liệu có khả thi và làm thế nào để thuyết phục được người yêu đồng tình.


Cũng tâm niệm sẽ giữ gìn cho nhau đến khi kết hôn, đôi bạn trẻ Quang (20 tuổi) và Mai (17 tuổi) ở Thanh Oai, Hà Nội, lại chọn cách khác. Mỗi lần chỉ có hai người, khi Quang không thể kiềm chế nổi mà Mai cũng chẳng nỡ từ chối, thì hai người lại "yêu" nhau nhưng vẫn mặc nguyên quần áo, có lúc chỉ còn đồ lót hay "sơ sơ bên ngoài".

 


Thường xuyên có những cử chỉ quá thân mật, gần gũi ở nơi vắng vẻ dễ khiến các bạn trẻ muốn "vượt rào". Ảnh: Hoàng Hà.

Mai nghĩ rằng làm vậy thì mình vẫn giữ được "cái ngàn vàng" và chỉ quan hệ bên ngoài thì chắc chắn không thể có thai được.


Theo chuyên gia tư vấn Phương Khánh, Trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng Ánh Sáng (Hà Nội), các bạn trẻ có ý thức giữ gìn trinh tiết là điều đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, nếu giữ gìn theo kiểu nửa vời như những trường hợp trên chỉ chứng tỏ các bạn còn thiếu hiểu biết về tình dục, về sức khỏe sinh sản và rất dễ dẫn đến những nguy cơ khác.


Màng trinh là một màng mỏng nằm trong âm đạo, cách cửa âm đạo khoảng trên một cm. Màng trinh có thể bị rách khi có sự va chạm mạnh hoặc có vật thể đi sâu vào trong âm đạo như khi giao hợp lần đầu tiên hoặc do chơi thể thao, chạy nhảy, ngã xe...


Bởi vậy, theo bà Khánh, việc quan hệ sơ sơ bên ngoài thường không làm rách màng trinh nhưng bạn gái vẫn có thể mang thai nếu hai người không sử dụng biện pháp tránh thai nào. Bà giải thích, tuổi mới lớn, hoóc môn giới tính phát triển rất mạnh, chỉ cần một giọt tinh dịch của bạn trai theo dịch từ âm đạo di chuyển vào trong tử cung, gặp đúng kỳ rụng trứng của bạn gái thì khả năng thụ thai là hoàn toàn có thể.


Còn quan hệ qua đường hậu môn, tất nhiên không làm các bạn gái mất trinh nhưng sẽ có nhiều nguy cơ lây nhiễm các bệnh sinh dục kể cả HIV/AISD, nếu bạn trai không dùng bao cao su. Các bạn nữ dễ bị viêm nhiễm đường hậu môn, rách hậu môn gây nhiều đau đớn.


Bà Khánh cũng cho rằng, thật ra, cố tránh quan hệ tình dục trực tiếp nhưng lại có các hành động gần gũi quá mức như trên có thể tạo ra cảm giác bị kích thích rất mạnh và làm cho các bạn trẻ dễ có hành vi tiếp theo để thoả mãn. Do đó, từ tiếp xúc bên ngoài đến việc có quan hệ tình dục thực sự, khoảng cách rất mong manh.


Bởi vậy, theo bà, khi đã có ý thức giữ gìn cho nhau thì các bạn trẻ nên chia sẻ và trao đổi để đưa ra sự thống nhất trong việc gần gũi giữa hai người, tránh tình huống “không thể đừng được nữa”. Khi thực sự yêu nhau, các bạn đều cần trang bị cho mình kiến thức về tình dục an toàn, các kỹ năng sống, bàn luận về các tình huống có thể xảy ra nếu như quan hệ dẫn đến có thai ngoài ý muốn, mắc các bệnh lây qua đường tình dục... Nếu các bạn chưa sẵn sàng cho "chuyện ấy", chưa thể chịu trách nhiệm với những kết quả có thể có, hãy dừng lại ở những cử chỉ âu yếm, vuốt ve hay những cái ôm hôn dành cho nhau.


Bà Khánh cũng bày tỏ quan điểm: việc giữ trinh không đơn thuần là giữ lại một cái màng về mặt sinh học mà còn có ý nghĩa nhiều hơn. Bởi thường khi các bạn đã quan hệ lần một thì sẽ rất khó từ chối lần 2, lần 3... với tâm lý "không còn gì để mất" và nếu cứ tiếp diễn khi chưa chuẩn bị tốt về tâm lý, kiến thức thì nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục và các hệ lụy khác sẽ xảy ra.


Hơn thế nữa, ý nghĩa về mặt tinh thần của trinh tiết mới thực sự quan trọng, đó là khi hai người luôn tôn trọng, yêu thương, chia sẻ, giữ gìn cho nhau. Nhiều khi, việc bạn trai cố gắng giữ trinh cho bạn gái nhưng không kìm nén được nhu cầu mà lại "xả" ra chỗ khác còn làm tổn thương người yêu hơn nhiều.


Như trường hợp của Lưu (20 tuổi) ở Từ Liêm, Hà Nội là điển hình. Bạn trai Lưu hơn cô 4 tuổi và luôn rất chiều chuộng, tôn trọng cô. Sau vài lần đòi hỏi mà Lưu từ chối và tỏ ra lo lắng, anh đã hứa sẽ giữ gìn cho cô đến khi hai người là vợ chồng. Từ đó, Lưu thấy đúng là dù ham muốn đến mấy, người yêu cô cũng cố gắng kiềm chế để không làm gì quá giới hạn. Thế nhưng, mới đây, Lưu thấy sụp đổ hoàn toàn khi biết anh đã "xả" nhu cầu đó với gái làng chơi, mà không chỉ một lần.


Theo chuyên gia tư vấn, có nhiều cách để các bạn trẻ giữ gìn cho nhau, có người dùng việc thủ dâm để tự mình thoả mãn, có người tự kiềm chế mình bằng cách tập trung vào các hoạt động thường ngày: học tập, lao động, sinh hoạt thể dục thể thao, văn hoá nghệ thuật... Nếu làm được vậy, hình ảnh đôi bạn trẻ sẽ luôn đẹp trong mắt nhau.

Theo Vương Linh (VNExpress)