Chiều 1-7, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Đồng 1 vui mừng cho biết bé gái sơ sinh con của chị L.N.A.T.( huyện Gò Công, tỉnh Tiền Giang) đã khỏe lại sau khi trải qua liên tiếp 2 ca mổ đầu đời, trong đó ca mổ thứ 2 là một ca đại phẫu tim hở cực kỳ khó khăn.

Cháu bé chào đời ngày 20-4 tại Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) khi mẹ mới mang thai được 30 tuần (khoảng 7 tháng) cùng một người chị song sinh. Bé lúc đó chỉ nặng đúng 1 kg, sự sống vô cùng mong manh, phải hỗ trợ hô hấp, truyền dịch, kháng sinh ngay từ khi ra đời.

Nghẹt thở ca mổ tim cứu sống bé gái chỉ 1,6 kg - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang thuật lại ca mổ ngoạn mục

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Đức Tuấn, Trưởng đơn vị Phẫu thuật tim Bệnh viện Nhi đồng 1, kết quả siêu âm tim lúc 13 ngày tuổi cho thấy cháu bé bị dị tật ống động mạch lớn 6mm, lỗ thông liên thất 7mm. Các bác sĩ đã cố gắng duy trì sức khỏe, dùng thuốc chống suy tim, mong bé cứng cáp hơn một chút để đủ sức chịu đựng phẫu thuật khắc phục phần nào các dị tật. Tuy nhiên khi được hơn 1 tháng tuổi, sức khỏe bé chuyển biến xấu nên được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1, hội chẩn và tính đến phương án phẫu thuật sớm.

Vậy là ngày 28-5, khi em bé mới 1,3 kg, bé đã lên bàn mổ lần đầu để được cột ống động mạch (PDA), giải quyết những vấn đề cấp bách.  Đến 24-6 vừa qua, ca mổ thứ 2 và cũng là ca mổ tim hở đầy thử thách đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiến hành khi bé mới 1,6 kg và nếu không bị sinh non, thời điểm đó đáng lẽ bé chỉ sắp ra đời (39 tuần thai).

Nghẹt thở ca mổ tim cứu sống bé gái chỉ 1,6 kg - Ảnh 2.

BS Tuấn giới thiệu hình ảnh thực tế về ca mổ, với bệnh nhi nhỏ bé chỉ to cỡ cánh tay người lớn

Ca mổ phải nhờ đến hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể để làm thay nhiệm vụ trái tim trong quá trình các bác sĩ thao tác trên trái tim chỉ mới gấp đôi ngón tay người lớn. Khó khăn thứ 2 là việc gây mê cho một bệnh nhi còn quá nhỏ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Bác sĩ Nguyễn Thị Trân Châu, Phó trưởng khoa Hồi sức ngoại Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết với đa số các bệnh nhi khác, thường các bác sĩ sẽ cố gắng để nuôi cho bé lớn thêm một chút vì mổ tim hở khi bé quá nhỏ rất khó khăn. Nhưng cháu bé này không thể chờ đợi thêm được nữa.

Đáng mừng, đến hôm nay 1-7, tức 1 tuần sau ca mổ tim hở kéo dài tới 3 tiếng rưỡi với sự tham gia của hàng chục nhân viên y tế, cháu bé đã hồi phục rất tốt, lên cân tốt (đã đạt 1,7 kg), bú sữa khỏe và dự kiến xuất viện sau 1 tuần nữa. Theo bác sĩ Trân Châu, ca mổ có thể giải quyết hoàn toàn dị tật tim ở cháu bé và không cần can thiệp gì về sau.

Tin - ảnh: A. Thư