Ngày 25-12, Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc (Bình Dương) cho hay nơi đây vừa vận dụng kỹ thuật đặc biệt "chuyển viện trong tử cung", cứu sống một bé trai sinh non nặng chỉ 800 gram của đôi vợ chồng trẻ. Bé sơ sinh may mắn này là N.H.N, con đầu lòng của anh P. (36 tuổi, ngụ TP HCM) và chị D.L. (35 tuổi).

Chị L. mang thai bằng thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) tại một cơ sở y tế trên địa bàn TP HCM. Tuy nhiên, khi thai được 24 tuần, chị phải nhập viện vì rỉ ối và nằm tại đây để theo dõi suốt hơn 1 tuần. Cuối cùng, bác sĩ khuyên nên lấy bé ra để cứu mẹ. Lúc này sinh mạng bé càng rất mong manh, gia đình vô cùng hoang mang. 

Ngoạn mục chuyển viện trong tử cung cứu bé trai sinh non - Ảnh 1.

Phút giây hạnh phút của đôi vợ chồng trẻ sau hành trình sinh con đầy gian nan

Đến Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc, thai phụ được bác sĩ Lê Văn Đức, Trưởng khoa Sản – Phụ khoa (người trực tiếp điều trị) kiểm tra kỹ sức khỏe của mẹ và bé, tư vấn những khó khăn, nguy cơ có thể xảy ra và cố gắng kéo dài thêm tuổi thai được ngày nào thì càng tốt cho em bé.

Bé được nuôi thêm trong tử cung mẹ 5 ngày, các bác sĩ quyết định cho sinh vì sức khỏe người mẹ không cho phép. Chị L. sinh thường bé trai 26 tuần 3 ngày tuổi, cân nặng gần 800 gram.

Lúc này, một thách thức lớn là làm sao nuôi, cứu một bé sơ sinh to chỉ bằng cùm tay, bị tím tái, không thở được. Các bác sĩ đã khẩn cấp dùng các biện pháp can thiệp cấp cứu hồi sức tích cực, hỗ trợ hô hấp bằng thở CPAP, nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch, ủ ấm… và cứu được bé trai đáng thương.

Sau hơn 2 tháng tích cực chăm sóc, điều trị, cháu bé đã qua nguy kịch, môi hồng, mạch rõ, chi ấm, thở đều, phổi bình thường, thể trọng tăng, não bộ phát triển bình thường.

Theo TS-BS Cam Ngọc Phượng, Trưởng Khoa Nhi Sơ sinh và Hồi sức Sơ sinh - Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc, trẻ sinh rất non và cực non là nhóm trẻ dễ bị tổn thương nhất, với tỉ lệ tử vong cao do các cơ quan trong cơ thể chưa trưởng thành. Trẻ rất non nếu sinh tại các bệnh viện không có trung tâm hồi sức sơ sinh và giữ điều trị tiếp sẽ có tỉ lệ tử vong cao hơn so với trẻ sinh tại nơi có khoa hồi sức sơ sinh…

Nguyễn Thạnh