Ngủ mơ nhiều

Tin mới

14/10/2009 00:48

* Tôi 20 tuổi, từ nhỏ đến nay thường hay nói mơ về đêm, tôi rất ngại khi đi xa nhà hay ngủ chung với người khác. Tôi muốn sửa đổi nhưng không được. Tôi phải điều trị thế nào và ở đâu để có giấc ngủ bình thường? Tramanh...@yahoo.com

- Bác sĩ Lê Quốc Nam, chuyên khoa tâm thần, trả lời: Giấc ngủ bình thường bao gồm 2 giai đoạn sinh lý. Giai đoạn ngủ không có hiện tượng mắt chuyển động nhanh (NREM),  chiếm 75% toàn bộ giấc ngủ. Trong giai đoạn này phần lớn các chức năng sinh lý giảm rõ rệt so với tình trạng thức bình thường. Đây là giai đoạn ngủ tương đối yên bình.


Còn giai đoạn ngủ có hiện tượng mắt chuyển động nhanh (REM) chiếm 25% giấc ngủ và còn gọi là giai đoạn giấc ngủ nghịch thường. Trong giai đoạn này mắt bệnh nhân có sự di chuyển qua lại, các thông số về mạch, huyết áp về hô hấp đều cao hơn giai đoạn NREM nhiều.

Đặc điểm  nổi bật nhất trong giai đoạn này là các giấc mơ. 60%-90% bệnh nhân nếu chợt thức giấc trong giai đoạn này đều có khả năng nhớ lại các giấc mơ đang xảy ra. Giấc ngủ REM xuất hiện thành cơn, kéo dài từ 5-30 phút với chu kỳ khoảng 90 phút.


Như vậy mơ là hiện tượng sinh lý bình thường. Thỉnh thoảng nếu ta mơ một giấc mơ quá sống động thì cũng có khi ta nói ra vài câu, vài từ hay có vài cử động. Thường chỉ khi nào mơ thấy ác mộng thường xuyên, phải thức dậy giữa đêm trong nỗi sợ hãi làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ mới phải đi khám bác sĩ tâm thần.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI