Nhóm nghiên cứu giải thích rằng có hơn một nửa bệnh nhân viêm khớp xương mạn tính bị đau vào ban đêm và những cơn đau này làm người bệnh mất ngủ. Những nghiên cứu trước đây phát hiện rằng giấc ngủ gián đoạn có thể giúp dự báo cơn đau nên các nhà khoa học muốn khảo sát xem liệu chất lượng giấc ngủ có liên quan với cảm giác đau và sự chịu đựng cơn đau mạn tính hay không.

 

Viêm khớp gối là một trong những dạng viêm khớp mạn tính phổ biến Ảnh: HealthLine
Viêm khớp gối là một trong những dạng viêm khớp mạn tính phổ biến Ảnh: HealthLine

 

Nhóm nghiên cứu khảo sát trên 88 bệnh nhân viêm khớp gối mạn tính từ 45 đến 85 tuổi, yêu cầu họ trả lời về mức độ gián đoạn giấc ngủ cũng như cảm giác đau và chịu đựng cơn đau, đồng thời nêu khả năng liên quan giữa tình trạng mất ngủ với những thay đổi trong cách cơ thể xử lý cơn đau. Các nhà khoa học phát hiện mối liên quan giữa chất lượng giấc ngủ và khả năng chịu đựng cơn đau, nhận thấy những người mất ngủ nhiều nhất cũng có cảm giác đau nhiều nhất và khả năng chịu đau kém nhất. Họ kết luận rằng việc chữa trị để cải thiện giấc ngủ có thể giúp giảm đau đáng kể ở bệnh nhân viêm khớp xương mạn tính.

Viêm khớp xương mạn tính là dạng viêm khớp phổ biến nhất, gây đau, sưng và giảm hoạt động ở khớp, có thể xảy ra ở tất cả các khớp nhưng thường ảnh hưởng đến khớp tay, gối, háng và xương sống.

Trúc Lâm