Ngủ ngon không sợ bệnh tiểu đường

Tin mới

02/04/2014 17:05

Đã gọi là bệnh tiểu đường tất nhiên vì trục trặc trong khâu biến dưỡng chất đường. Nhiều người vì thế giảm ăn ngọt tối đa vì ớn căn bệnh này. Đúng nhưng vẫn chưa đủ. Bằng chứng là có người mang bệnh dù không hề hảo ngọt nhưng vì mất ngủ quá thường!

Điều đó không còn là phỏng đoán kể từ khi chuyên gia ngành nội tiết ở Mỹ chứng minh mối liên hệ mật thiết giữa giấc ngủ và bệnh tiểu đường. Kết quả của một công trình theo dõi kéo dài hàng chục năm với cả ngàn đối tượng cho thấy người thường ngủ không đủ 5 giờ mỗi đêm dễ bị bệnh tiểu đường khi vượt qua độ tuổi 40 nếu so sánh với nhóm đồng niên ít khi mất ngủ.

Lý do rất đơn giản. Cảm giác mỏi mệt do ngủ không đủ khiến hệ thần kinh hiểu lầm là cơ thể thiếu năng lượng. Tuyến yên khi đó ra lệnh cho tụy tạng phóng thích nội tiết tố insulin nhiều hơn nhằm thoái biến chất đường để sinh năng lượng. Phản ứng tuy không sai nhưng tình trạng này nếu cứ lặp đi lặp lại quá thường do nạn nhân thiếu ngủ thường xuyên thì tụy tạng đến lúc nào đó phải kiệt lực. Bệnh tiểu đường khi đó bất chiến tự nhiên thành.

Thêm vào đó, nhiều người tuy ngủ dễ nhưng lại thức sớm hơn gà vì rối loạn nội tiết tố, như thường gặp ở quý bà mãn kinh, quý ông mãn dục. Tuyến thượng thận ghi nhận tình trạng này như stress và phản ứng bằng cách phóng thích nội tiết tố làm tăng lượng đường trong máu. Nạn nhân do đó dễ có lượng đường trong máu vượt quá định mức bình thường dù là suốt đêm không ăn. Tình trạng này đến lúc nào đó trở thành bất trị khi tụy tạng mệt nhoài vì đòn đánh lén của stress, độc chất trong môi trường ô nhiễm, thuốc lá, rượu bia... Bệnh tiểu đường khi đó không mời cũng đến!

Ai cũng rõ khổ đến thế nào nếu ăn không xong, ngủ không yên. Bệnh tiểu đường và nhiều bệnh khác có thế phát tán dễ dàng chỉ vì gia chủ trước đó đã nhiều đêm không trọn giấc nam kha!

 

 

 

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI