Những chia sẻ từ tiến sĩ - bác sĩ sản phụ khoa Sara Gottfried, tác giả cuốn "The Hormone Cure", sẽ mang lại cho bạn những hiểu biết về căn bệnh thầm kín này.

Ngứa âm đạo - nỗi khổ thầm kín của các nàng

*Vì sao phụ nữ bị ngứa “vùng kín”?

Bác sĩ Sara Gottfried: Giống như ruột, môi trường bên trong âm đạo đòi hỏi có sự cân bằng giữa 2 nhóm vi khuẩn tốt và xấu. Tuy nhiên, khi sự cân bằng mất đi, những vi khuẩn xấu như khuẩn vaginosis (BV) phát triển mạnh sẽ gây ra triệu chứng nóng rát và mùi khó chịu, hoặc nấm men sinh sôi gây ra nhiều khí hư, cảm giác ngứa ngáy. Ngoài ra, một số nguyên nhân như bệnh tình dục, dị ứng hóa chất, hoặc thời kỳ mãn kinh cũng gây ra triệu chứng ngứa âm đạo.

* Những dạng ngứa âm đạo khác nhau?

- Khi ngứa đi kèm với khí hư trắng, dày là dấu hiệu “cô bé” nhiễm nấm men. Nếu gặp phải triệu chứng nóng rát, sưng, chảy dịch có mùi tanh thì bạn nên nghĩ ngay đến khuẩn BV . Nếu xung quanh âm đạo hình thành những mảng màu trắng thì bạn đã bị bệnh hiếm gặp là địa y xơ cứng - lichen sclerosis.

Ngứa âm đạo - nỗi khổ thầm kín của các nàng

* Có phải rất hiếm người bị ngứa “vùng tam giác” như tôi?

- Nhiễm nấm âm đạo do nấm men cực kỳ phổ biến. Nguyên nhân do dư thừa đường hoặc do mang thai, quan hệ tình dục nên hầu hết mọi phụ nữ đều mắc phải nó ít nhất 1 lần tại nhiều thời điểm trong đời.

* Làm thế nào để ngăn chặn và phòng ngừa ngứa âm đạo?

- Có rất nhiều cách để ngăn chặn và giảm ngứa âm đạo. Ngoài việc sử dụng kem, thuốc kháng sinh bạn có thể áp dụng những bí quyết sau:

+ Hạn chế carbohydrate: Nấm men rất thích môi trường giàu đường, ẩm ướt nên bạn cần giảm ăn bánh ngọt như cupcakes và rượu vang. Hãy uống nhiều nước, ăn những thực phẩm lên men như sữa chua...

+ Tránh tiếp xúc với những chất gây kích ứng âm đạo như nước hoa, dung dịch mùi thơm, thuốc nước, xà phòng. Nhiều chị em thường có cảm giác sạch hơn nếu thụt rửa âm đạo nhưng âm đạo có khả năng tự mình làm sạch. Hành động này không những không cần thiết mà có thể sẽ mang lại kết quả hoàn toàn trái ngược, vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn xấu từ âm đạo vào sâu trong tử cung.

+ Mặc đồ lót 100% cotton, đáy rộng lưu thông khí tốt, hạn chế tạo môi trường ẩm ướt cho nấm men phát triển.

Ngứa âm đạo - nỗi khổ thầm kín của các nàng

* Bị ngứa âm đạo, khi nào nên đến bác sĩ?

- Nếu những triệu chứng ngứa đi kèm nóng buốt liên tục kéo dài trong một vài ngày thì bạn nên đi đến bác sĩ. Ngoài ra, những triệu chứng khác như đau khi quan hệ, thay đổi bên ngoài âm đạo, đi tiểu rát... là dấu hiệu bạn đã nhiễm bệnh tình dục và cần điều trị gấp.

H.Trang (Theo Cosmopolitan)