Tin mới

19/10/2009 00:11

Tôi 23 tuổi, không biết vì sao tôi bị ngứa ở vùng mu và phát hiện có những con rận. Mong bác sĩ tư vấn và cho tôi cách điều trị. Huhoa...@yahoo.com

- Thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Văn Út, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TPHCM), trả lời: Rận lông mu thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục nhưng cũng có thể ở đầu và lưng. Thường bệnh nhân không có triệu chứng gì ngoại trừ ngứa hàng tháng trời, đôi khi phát hiện trứng và con rận khi cào gãi. Rận có kích thước khoảng 1 mm - 2 mm, màu xám hơi nâu bám vào vùng lông. Tại nơi bị cắn xuất hiện sẩn đỏ, đôi khi mụn nước.


Đây là bệnh lây truyền dữ dội, lây qua tiếp xúc thường ngày, ngủ chung giường, dùng chung khăn, quan hệ tình dục,... Do đó, nếu bị mắc bệnh do lây truyền qua đường tình dục, cần phải được thăm khám xem có bị lây nhiễm các bệnh khác lây truyền qua đường tình dục không. Điều trị bao gồm các thuốc thoa tại chỗ diệt trứng và rận như: Malathion, permethrin, pyrethrin, piperonyl butoxide, lindane 1%, benzyl benzoate 10%-25%,... và ivermectine uống trong những trường hợp kháng trị. Do chu kỳ sống của rận từ 7-14 ngày nên cần bôi trở lại sau 7-14 ngày, mỗi lần bôi để 24 giờ sau mới tắm. Sau khi điều trị xong, nếu tìm thấy trứng hay rận thì phải điều trị lại. Chọn một loại thuốc điều trị, nếu không hết sẽ thay bằng thuốc khác. Điều trị kể cả cho bạn tình và phát hiện các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Ngoài ra, phải tẩy trùng giường, quần áo, tốt nhất nên để quần áo sau 3 ngày mới mặc lại do rận chết sau 3 ngày rời khỏi cơ thể ký chủ.
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI