Loạt thí nghiệm của nhóm nghiên cứu cho thấy hydroxycitrate chiết xuất từ thực vật làm chậm sự tích tụ tinh thể calcium oxalate. Hơn nữa, hydroxycitrate có liên kết tinh thể vững chắc hơn, làm cho liên kết tinh thể calcium oxalate bị vỡ. Dạng thực phẩm chức năng chứa hydroxycitrate cũng đã được thử nghiệm trên một nhóm người nhưng thử nghiệm sâu hơn, quy mô rộng rãi hơn cũng như liều lượng như thế nào chưa được xác định.

Sỏi thận tinh thể calcium oxalate là dạng sỏi thận phổ biến nhấtẢnh: HEALTHDAY NEWS

Thành phần hydroxycitrate được thí nghiệm có trong một số loại thực vật, đặc biệt là ở trái bứa (garcina cambogia). Trưởng nhóm nghiên cứu Jeffrey Rimer xác nhận: “Giống như những thử nghiệm của chúng tôi trong phòng thí nghiệm, hydroxycitrate có khả năng làm giảm tỉ lệ mắc bệnh sỏi thận mạn tính”.

Sỏi thận tinh thể calcium oxalate là dạng thường gặp nhất, với tỉ lệ khoảng 12% nam giới và 7% nữ giới mắc bệnh này. Để phòng ngừa, thầy thuốc thường khuyến cáo nên dùng nhiều nước và những người có nguy cơ cao nên tránh ăn quá nhiều thực phẩm giàu citrate như cải bó xôi, đậu bắp.

Trúc Lâm