Ngừa ung thư bàng quang

Tin mới

28/12/2013 21:55

Ung thư bàng quang là bệnh hay gặp, đứng vị trí thứ 4 trong các bệnh ung thư của nam giới

Bệnh ung thư bàng quang có liên quan trực tiếp tới tác động của thuốc lá và các yếu tố khác như nhiễm ký sinh trùng hoặc do các bệnh nghề nghiệp.

Dấu hiệu bệnh ở thời kỳ đầu

Có thể nhận thấy dấu hiệu của bệnh ung thứ bàng quang thời kỳ đầu như:

- Tiểu ra máu: Đây là đặc điểm rõ nhất của bệnh ung thư bàng quang. Phần lớn là nước tiểu hoàn toàn pha lẫn máu. Một số ít trường hợp tiểu gần xong mới có vài giọt nước tiểu có máu hoặc ngay khi bắt đầu tiểu, nước tiểu có vài giọt lẫn máu.

- Không đau đớn: Nước tiểu lẫn máu nhưng không có cảm giác đau đớn, đây là dấu hiệu đặc thù của bệnh ung thư đường tiết niệu và phần nhiều là ung thư bàng quang.

 

Thận dê, xương sống heo, hạch đào, đậu đao, đậu Hà Lan, bo bo, ba ba, nấm đông cô, linh chi... có thể giúp phòng chống ung thư bàng quang Ảnh: HỒNG THÚY
Thận dê, xương sống heo, hạch đào, đậu đao, đậu Hà Lan, bo bo, ba ba, nấm đông cô, linh chi... có thể giúp phòng chống ung thư bàng quang Ảnh: HỒNG THÚY

 

- Đi tiểu rất khó khăn hoặc trong lúc tiểu, chợt bị gián đoạn giữa chừng.

- Tiểu nhiều lần, tiểu gắt, tiểu đau do bàng quang bị kích thích. Rất ít bệnh nhân nhận biết để sớm điều trị trong thời kỳ đầu này, phần lớn bệnh nhân khi biết được thì đã vào thời kỳ cuối của bệnh ung thư bàng quang.

Ung thư bàng quang khi được phát hiện sớm nên kịp thời phẫu thuật và xạ trị, sau đó kết hợp dùng đông y để điều trị.

Theo đông y, bệnh ung thư bàng quang được xếp vào loại “niệu huyết” (tiểu ra máu). Nguyên nhân bên ngoài là do nhiễm thấp nhiệt tà độc hoặc phong tà nhập vào mạch thiếu âm. Nguyên nhân bên trong là thận khí không đủ, không thể tiếp thu huyết được hoặc do khí huyết bên trong quá suy không thể thống lãnh được huyết.

Các món ăn phòng và trị bệnh

Nên chọn:

- Những thực phẩm có tác dụng chống khối u bàng quang và đường tiết niệu như: ốc lác, côn bố (phổ tai), hạch đào, tảo đỏ, sứa biển...

- Những thực phẩm thông tiểu và chống vật chướng ngại trong đường tiểu như: củ năn, rau má, mã đề, củ ấu, đậu đỏ, bông súng...

- Những thực phẩm chống nhiễm trùng đường tiểu như: đậu xanh, đậu nành, rau dền, tảo đỏ, cá chạch…

- Những thực phẩm ngừa xuất huyết như: rau cần, hoa huyên (kim châm), mướp, ô mai, hồng, củ sen, lá sen…

- Những thực phẩm chống viêm mủ như: củ sen, kiều mạch, bồ câu, rau má, rau sam, trái sung.

- Những thực phẩm tăng cường công năng miễn dịch như: thận dê, xương sống heo, hạch đào, đậu đao, đậu Hà Lan, bo bo, ba ba, nấm đông cô, linh chi…

Sau đây là những món ăn, thức uống giúp phòng ngừa và bổ trợ việc chữa trị bệnh ung thư bàng quang.

- Cá diếc nấu tỏi:

Nguyên liệu: Cá diếc một con khoảng 200 g, tỏi 30 g.

Cách làm: Cá diếc mổ bụng, bỏ ruột, để nguyên vảy. Sau khi rửa sạch, đem tỏi (đã lột vỏ) bỏ vào bụng cá, dùng giấy trắng sạch bao lại, sau khi nước rưới cho thấm ướt rồi bỏ vào cám trấu nướng cho chín.

Ăn hết tỏi, cá. Nếu có điều kiện, mỗi ngày ăn một con.

- Cá chép nấu mướp, hành:

Nguyên liệu: Cá chép tươi một con khoảng 200 g, mướp 100 g; hành trắng 25 g.

Cách làm: Cá chép đánh vảy, mổ bụng, bỏ ruột. Sau khi rửa sạch để vào nồi, cho nước vừa đủ, nấu với lửa riu riu cho chín. Sau đó cho hành, mướp đã xắt miếng nhỏ vào, tiếp tục nấu thêm 3 phút nữa. Lấy nước uống.

- Gà hầm đậu đỏ:

Nguyên liệu: Đậu đỏ nhỏ hạt 100 g; gà mái một con khoảng 500 g; dầu, muối, bột ngọt, hành  mỗi thứ một ít.

Cách làm: Đậu đỏ rửa sạch để sẵn. Gà làm sạch, bỏ đồ lòng, rửa sạch. Cho đậu đỏ vào bụng gà, đổ lượng nước vừa đủ vào nồi, nấu gà cho chín, nêm gia vị vừa ăn. Nên ăn lúc đói bụng.

- Cháo đan sâm:

Nguyên liệu: Trái sộp (dây sung thằn lằn) 20 g, đan sâm 15 g, đào nhân 15 g, gạo (nếp) 100 g; một ít đường trắng.

Cách làm: Giã nát trái sộp, nấu chung với đan sâm, đào nhân để lấy nước thuốc. Cho nếp vào nấu thành cháo để ăn (có thể thêm đường nấu thành chè).

- Cháo sơn dược (củ khoai mài), địa hoàng:

Nguyên liệu: Sơn dược 20 g, sinh địa hoàng 20 g, mè đen 20 g, gạo 100 g.

Cách làm: Hai vị thuốc nấu chung lấy nước thuốc, sau đó dùng nước thuốc nấu với gạo và mè thành cháo. Mỗi ngày ăn một thang, ăn liên tiếp 7 ngày. Dùng cho người bị tiểu ra máu, tiểu khó, táo bón, khát nước.

- Cháo mồng tơi (lạc quỳ):

Nguyên liệu: Rau mồng tơi 200 g, hành trắng 4 củ, gạo 100 g.

Cách làm: Rau mồng tơi rửa sạch, xắt nhỏ. Nấu nước sôi, cho gạo và hành củ vào nấu thành cháo. Cháo chín nhừ thì cho rau mồng tơi vào, nấu thật chín rau, nêm gia vị vừa ăn. Nên ăn khi đói bụng. n

Đinh Công Bảy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI