Người dân Bắc Ninh chi tiền tỉ để xét nghiệm sán lợn - Ảnh 1.

Chi phi xét nghiệm cho mỗi trẻ vào khoảng 1 triệu đồng/lần xét nghiệm

Liên quan đến vụ việc trẻ nhiễm sán nghi bếp ăn của nhiều trường mầm non trong huyện tiêu thụ thịt lợn bẩn, cuối tuần qua người dân ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh ùn ùn đưa con tới bệnh viện ở Hà Nội xét nghiệm. 

Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cho biết trong ngày 16-3, viện tiếp tục tiếp nhận và làm xét nghiệm sán lợn cho gần 800 cháu (từ 1- 10 tuổi) đến từ huyện Thuận Thành, Bắc Ninh. Chiều cùng ngày đã phát hiện thêm 19 trường hợp dương tính với sán lợn. Một bác sĩ cho biết đây là lần đầu tiên trong hàng chục năm qua bệnh viện ghi nhận số lượng lớn người dẫn đến khám sán lợn như thế này.

Cùng ngày, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, các bác sĩ đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sán lợn cho gần 600 cháu. Các bác sĩ đã phải làm việc với cường độ rất cao trong buổi sáng để hoàn tất các thủ tục và làm xét nghiệm cho trẻ. Theo bác sĩ Trần Thị Hải Ninh, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sau khi phát hiện một số trẻ dương tính với sán chó, ngoài việc xét nghiệm sán lợn các mẫu xét nghiệm được xét nghiệm thêm một số ký sinh trùng khác như sán chó/mèo, sán lá gan.... Dự kiến đầu tuần sau, kết quả xét nghiệm của trẻ sẽ được tổng hợp xong.

Như vậy, trong 2 ngày (15 và 16-3) đã có tới khoảng 1.500 trẻ từ 1-10 tuổi sống trên cùng một huyện ở Bắc Ninh được xét nghiệm nhiễm sán lợn. Trong số này bước đầu phát hiện 81 trẻ nhiễm sán lợn.

Với chi phí khám, xét nghiệm khoảng 1 triệu đồng/1 trẻ, ước tính người dân huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã phải chi phí hàng tỉ đồng. Sự việc này này đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, kinh tế của nhiều người dân ở địa phương này. 

Theo ông Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, có rất nhiều nguồn lây bệnh sán lợn như trong đất nước, thức ăn không được nấu chín kỹ. Người dân không nên quá lo lắng, cần bình tĩnh vì đây không phải bệnh cấp tính, không nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh sán lợn có thể chữa khỏi bằng thuốc đặc trị.

Người dân Bắc Ninh chi tiền tỉ để xét nghiệm sán lợn - Ảnh 2.

Khoảng 1.500 trường hợp đã được xét nghiệm nhiễm sán lợn

Trước đó, chiều 16-3, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục họp bàn về vụ việc hàng loạt học sinh nhiễm sán lợn nghi do ăn thực phẩm bẩn tại trường mầm non. Tại buổi họp, ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, cho biết, tỉnh sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức xét nghiệm và hỗ trợ chi phí xét nghiệm sán lợn miễn phí cho học sinh 19 trường mầm non trên địa bàn huyện Thuận Thành. Đồng thời, tỉnh Bắc Ninh sẽ mời Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương điều tra vấn đề dịch tễ tại huyện Thuận Thành; chỉ đạo các cơ quan liên quan của tỉnh phối hợp, nghiên cứu tình hình bệnh lợn gạo và giải pháp khắc phục tại Bắc Ninh để có hướng giải quyết triệt để.

Vụ việc bắt nguồn từ cuối tháng 2-2019, phụ huynh trường mầm non Thanh Khương, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã tới bếp ăn của trường, quay lại hình ảnh một miếng thịt lợn có sán. Ngày 5-3, phụ huynh tiếp tục vào bếp ăn trường này, phát hiện những miếng thịt gà luộc chín bị bở ra có thể bóp nát được trên tay.

Tiếp nhận thông tin, ngay sau đó lực lượng công an đã có mặt để thu giữ số lượng thịt gà có tại trường mầm non Thanh Khương và đưa đi giám định, đồng thời thu giữ một số phiếu, hoá đơn nhập thực phẩm tại trường học này. hiện Công ty TNHH Hương Thành - đơn vị cung cấp thực phẩm cho trường mầm non Thanh Khương và 18 trường mầm non, 2 trường tiểu học khác trong toàn huyện đã bị tạm dừng hoạt động, chờ kết quả điều tra. UBND huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bà Cao Thị Hoè - Hiệu trưởng trường Mầm non Thanh Khương.

Từ ngày 12 đến 16-3, do lo sợ con mình ăn phải thịt lợn nhiễm bệnh, hàng trăm phụ huynh trường mầm non Thanh Khương đã đưa con xuống Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương xét nghiệm.

N.Dung