xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Người đàn ông 20 năm mang xương ống heo trong phổi

TIN-ẢNH-CLIP: NGUYỄN THẠNH

(NLĐO) - Mảnh xương to lọt vào phổi người đàn ông, nằm ở vị trí đặc biệt khiến các bệnh viện không thể phát hiện trong suốt 20 năm qua.

Sáng 27-5, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cho hay vừa cứu người đàn ông (50 tuổi, ngụ Kiên Giang) bị xương ống heo lọt vào phổi kéo dài suốt 20 năm qua. 

Cách đây 20 năm, ông bị hóc xương ống heo, sặc trong đường thở. Bệnh viện địa phương đã chụp X-quang phổi nhưng không phát hiện mảnh xương. Sau đó, ông liên tục ho ra máu, khạc đàm mủ kéo dài, phải đi thăm khám nhiều nơi nhưng vẫn không có kết quả.

Người đàn ông 20 năm mang xương ống heo trong phổi - Ảnh 1.

Mảnh xương ống heo ghim vào phổi người đàn ông suốt 20 năm khó phát hiện

Gần đây, tình trạng ho ra máu nhiều hơn nên ông lên TP HCM thăm khám tại một bệnh viện lớn. Phim X-quang phổi cho thấy có tình trạng viêm phổi sau tắc nghẽn, chụp CT phát hiện 1 mảnh dị vật có tăng sáng rất nhiều. Các bác sĩ đã tiến hành nội soi, gắp 2 lần nhưng không thành công và hướng dẫn bệnh nhân sang Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại đây, các bác sĩ phát hiện mảnh xương cắm bên phế quản phải, không xác định hình dạng, không thấy đầu nhọn nên phải thăm dò, đến động tác thứ 4 mới gắp được thành công dị vật kích thước 5x7cm. 

Các bác sĩ đã vất vả mới lấy được dị vật cho bệnh nhân

Theo ThS-BS Phạm Thị Vân Thanh, Khoa Nội soi - Bệnh viện Chợ Rẫy, vị trí mảnh xương rất đặc biệt, nằm khuất sau bóng tim nên X-quang phổi thẳng không phát hiện được. Suốt nhiều năm qua, bệnh nhân thường xuyên phải dùng kháng sinh, kháng viêm mỗi khi ho ra máu.

"Cái khó nhất là xương nằm trong phổi 20 năm nên mọc rất nhiều mô hạt, mảnh sắc nhọn cắm sâu vào thành phế quản. Nguy cơ xương cắm vào các động mạch hay không để kiểm soát tình trạng chảy máu khi nội soi. Đây cũng là ca dị vật bị bỏ quên lâu năm nhất được ghi nhận tại bệnh viện" - BS Thanh thông tin.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo