icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Người đàn ông mang "siêu bệnh lậu" nặng nhất thế giới

A. Thư (Theo BBC)

(NLĐO)- Đây là lần đầu các bác sĩ tiếp nhận 1 người đàn ông mắc vi khuẩn bệnh lậu siêu mạnh, không có thuốc chữa. Họ đang gấp rút truy lùng cô gái "tình một đêm" vì lo lắng mầm bệnh cực kỳ nguy hiểm này có thể lan rộng

Ca bệnh lậu của một người đàn ông Anh đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ hợp các trung tâm Kiểm soát dịch bệnh châu Âu xác định là ca đầu tiên trên thế giới gây ra bởi một loại vi khuẩn lậu siêu mạnh, đa kháng thuốc và chưa tìm ra cách chữa trị.

Hiện các quan chức y tế Anh quốc đang gấp rút truy lùng cô gái đã cùng người đàn ông này quan hệ tình dục bởi họ lo lắng mầm bệnh cực kỳ nguy hiểm này sẽ lan rộng. Sau khi trải qua "tình một đêm" khi đi du lịch, người đàn ông này không biết phải tìm cô gái ở đâu. Rất may là bạn gái lâu năm của anh ta chưa bị lây bệnh.

Người đàn ông mang siêu bệnh lậu nặng nhất thế giới - Ảnh 1.

Nhà chức trách đang cố truy lùng cô gái không rõ nhân thân mà nam bệnh nhân đã qua đêm vì lo sợ mầm bệnh nguy hiểm sẽ lây lan ra cộng đồng - ảnh minh họa từ internet

Theo Cơ quan Sức khỏe Cộng đồng Anh quốc, ca bệnh này được phát hiện vào đầu năm nay, khi người đàn ông đi chữa bệnh lậu mới bị. Nhưng các bác sĩ ngạc nhiên khi hai loại kháng sinh azithromycin và ceftriaxone, vốn triệt tiêu được mọi thể bệnh lậu, lại trở nên vô hiệu. Nhiều loại kháng sinh khác tiếp tục được dùng, tuy nhiên vi khuẩn siêu mạnh trong cơ thể bệnh nhân không hề hấn gì.

Tiến sĩ Gwenda Hughes, đến từ Cơ quan Sức khỏe Cộng đồng Anh quốc, cho biết đây là lần đầu ngành y tế nước này gặp một ca bệnh lậu mà vi khuẩn gây bệnh có sự đề kháng cao như vậy. Họ đang thử nghiệm các phác đồ khác mạnh mẽ hơn với hy vọng cuối cùng sẽ có cách cứu bệnh nhân này.

Lậu là bệnh do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây nên, lan truyền qua đường tình dục. Nhiều người phơi nhiễm nhưng không có triệu chứng. Các triệu chứng bao gồm mủ xanh hoặc vàng ở các cơ quan sinh dục, đau khi tiểu và bị chảy máu. Lậu không điều trị có thể dẫn dến vô sinh, viêm khung chậu và lây truyền cho trẻ sơ sinh khi nữ bệnh nhân mang thai.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo