Ca bệnh lậu của một người đàn ông Anh đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ hợp các trung tâm Kiểm soát dịch bệnh châu Âu xác định là ca đầu tiên trên thế giới gây ra bởi một loại vi khuẩn lậu siêu mạnh, đa kháng thuốc và chưa tìm ra cách chữa trị.

Hiện các quan chức y tế Anh quốc đang gấp rút truy lùng cô gái đã cùng người đàn ông này quan hệ tình dục bởi họ lo lắng mầm bệnh cực kỳ nguy hiểm này sẽ lan rộng. Sau khi trải qua "tình một đêm" khi đi du lịch, người đàn ông này không biết phải tìm cô gái ở đâu. Rất may là bạn gái lâu năm của anh ta chưa bị lây bệnh.

Người đàn ông mang siêu bệnh lậu nặng nhất thế giới - Ảnh 1.

Nhà chức trách đang cố truy lùng cô gái không rõ nhân thân mà nam bệnh nhân đã qua đêm vì lo sợ mầm bệnh nguy hiểm sẽ lây lan ra cộng đồng - ảnh minh họa từ internet

Theo Cơ quan Sức khỏe Cộng đồng Anh quốc, ca bệnh này được phát hiện vào đầu năm nay, khi người đàn ông đi chữa bệnh lậu mới bị. Nhưng các bác sĩ ngạc nhiên khi hai loại kháng sinh azithromycin và ceftriaxone, vốn triệt tiêu được mọi thể bệnh lậu, lại trở nên vô hiệu. Nhiều loại kháng sinh khác tiếp tục được dùng, tuy nhiên vi khuẩn siêu mạnh trong cơ thể bệnh nhân không hề hấn gì.

Tiến sĩ Gwenda Hughes, đến từ Cơ quan Sức khỏe Cộng đồng Anh quốc, cho biết đây là lần đầu ngành y tế nước này gặp một ca bệnh lậu mà vi khuẩn gây bệnh có sự đề kháng cao như vậy. Họ đang thử nghiệm các phác đồ khác mạnh mẽ hơn với hy vọng cuối cùng sẽ có cách cứu bệnh nhân này.

Lậu là bệnh do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây nên, lan truyền qua đường tình dục. Nhiều người phơi nhiễm nhưng không có triệu chứng. Các triệu chứng bao gồm mủ xanh hoặc vàng ở các cơ quan sinh dục, đau khi tiểu và bị chảy máu. Lậu không điều trị có thể dẫn dến vô sinh, viêm khung chậu và lây truyền cho trẻ sơ sinh khi nữ bệnh nhân mang thai.

A. Thư (Theo BBC)