Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên ngày 22-12 cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị tích cực cho một nam bệnh nhân bị ngừng tuần hoàn ngoại viện khoảng 10 phút. Trước đó, bệnh nhân đột quỵ, ngã khuỵu khi đang chơi thể thao.

Tại thời điểm đó, một nhân viên y tế của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên có mặt tại hiện trường nhanh chóng nhận định bệnh nhân đã trong tình trạng ngừng tuần hoàn, được ép tim tại chỗ và đưa thẳng vào Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.

Người đàn ông ngừng tuần hoàn khi đang chơi thể thao - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sau khi nhận định nguyên nhân là nhồi máu cơ tim, các bác sĩ Khoa Cấp cứu can thiệp tim mạch đã tiến hành nong bóng động mạch liên thất trước, đặt 1 stent sau đó được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc để tiến hành hạ thân nhiệt và các biện pháp hồi sức khác.

Sau 5 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh, rút ống nội khí quản. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định và dự kiến được ra viện vào 1-2 ngày tới.

Bác sĩ Hoàng Văn Thọ, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, cho biết cấp cứu ngừng tuần hoàn cần được nhận định và thực hiện nhanh chóng, đúng kĩ thuật.

Khi phát hiện nạn nhân trong tình trạng ngưng thở, cần nhanh chóng tiến hành các bước cấp cứu ngừng tuần hoàn theo trình tự sau: Khai thông đường thở cho bệnh nhân, thổi ngạt cho bệnh nhân, ép tim ngoài lồng ngực và đưa ngay vào viện.

Bác sĩ Thọ cũng khuyến cáo người dân cần kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện và loại bỏ những nguy cơ bệnh tật tiềm tàng.

H.Anh