Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội vừa ghi nhận một nam bệnh nhân 51 tuổi (ở huyện Quốc Oai) nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Đây là trường hợp thứ 2 mắc căn bệnh này được ghi nhận trên địa bàn thành phố từ đầu năm đến nay.

Người nhà cho biết sau khi sốt cao, đau đầu, mỏi người, ông tự điều trị tại nhà không đỡ. Tình trạng đau đầu nặng lên kèm theo ý thức lơ mơ, kích thích, bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Quân y 103, quận Hà Đông, Hà Nội. Được biết, người đàn ông này không ăn tiết canh, cũng không tham gia giết mổ lợn.

Người đàn ông nhiễm liên cầu khuẩn lợn nguy kịch dù không ăn tiết canh - Ảnh 1.

Một bệnh nhân liên cầu khuẩn lợn bị biến chứng nhiễm trùng huyết

Tại đây, kết quả cấy máu và dịch não tủy cho thấy bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Streptococcus suis (vi khuẩn gây bệnh liên cầu khuẩn lợn).

Trước đó, trong tháng 2, một nam bệnh nhân 52 tuổi (ở quận Hà Đông, TP Hà Nội), làm nghề bán tiết canh lòng lợn đã được xác định nhiễm liên cầu khuẩn. Năm 2022, Hà Nội cũng ghi nhận 4 ca mắc căn bệnh này.

Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết trong những tháng đầu năm 2023, đã ghi nhận các trường hợp nhiễm liên cầu khuẩn lợn tại một số tỉnh, thành phố. Liên cầu khuẩn lợn là bệnh lây truyền từ động vật sang người, chưa có bằng chứng bệnh lây từ người sang người. Hầu hết các ca bệnh đều có liên quan đến giết mổ, ăn tiết canh hoặc các món đồ chưa nấu chín như nem chạo, nem chua…

Tuy nhiên, một số trường hợp bệnh nhân không ăn tiết canh, không giết mổ lợn vẫn mắc bệnh. Nguyên nhân là ăn thịt lợn nhiễm bệnh nhưng chế biến còn tái sống, tiếp xúc với lợn nhiễm bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da khi chế biến thực phẩm.

Theo Bộ Y tế, vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn hoàn toàn bị tiêu diệt khi thực phẩm được nấu chín kỹ. Để phòng lây nhiễm liên cầu lợn sang người, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ăn sản phẩm từ lợn chưa được nấu chín hoặc từ lợn ốm, chết, đặc biệt không ăn tiết canh lợn. Ngoài ra, có biện pháp bảo hộ lao động như: Đeo găng tay, khẩu trang cho những người chăn nuôi, tiếp xúc, giết mổ, buôn bán gia súc.

D.Thu