Sáng 28-2, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu họp khẩn liên quan đến trường hợp phát hiện ca Covid-19 trong cộng đồng. Theo thông tin đưa ra từ cuộc họp, trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 là ông T.V.T. (49 tuổi; ngụ ấp Vĩnh Thạnh A, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng).

Theo thông tin ban đầu, người đàn ông này cùng 6 người khác (cùng ở ấp Vĩnh Thạnh A, xã Vĩnh Hải) đến Bạc Liêu vào ngày 27-2. Những người này đi xe máy đến liên hệ xin vào làm việc tại Công ty Điện gió ở phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

10 giờ ngày 27-2, những người này vào quán ăn – giải khát Bảo Anh trên đường Bạch Đằng, khóm Nhà Mát, phường Nhà Mát để uống cà phê và liên hệ gặp nhân viên Công ty Điện gió tên là Hữu để xin việc.

Sau đó, họ được ông Hữu dẫn đi thuê nhà trọ cạnh quán Bảo Anh để nghỉ. Khoảng 11 giờ, ông T. cùng 6 người đồng hương đi ăn ở quán cơm Út Sương gần chỗ trọ. Ông T. khai báo là ăn khoảng 30 phút, quán không có khách, chỉ tiếp xúc những người của quán. Ăn xong, 7 người về nhà trọ nghỉ.

Người đàn ông ở Sóc Trăng đến Bạc Liêu xin việc nghi mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu chỉ đạo khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan đến ca Covid-19 mới phát hiện trong cộng đồng

Khoảng 14 giờ 30 cùng ngày, ông Hữu hướng dẫn nhóm người này đi xe gắn máy đến Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu yêu cầu xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2. Đến đây, 8 người được nhân viên bệnh viện làm thủ tục và lấy mẫu xét nghiệm (tại đây có tiếp xúc 1 nhân viên bệnh viện và 1 nhân viên giữ xe). Khoảng 1 giờ sau 8 người tự về nhà trọ, trên đường đi không ghé địa điểm nào.

Khoảng 17 giờ, 7 người tiếp tục vào quán Út Sương ăn cơm, trong quán lúc này cũng không có khách. Sau đó cùng về nhà trọ, không đi đâu.

Khoảng 1 giờ ngày 28-2, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu báo có 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR).

Sau khi có thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bạc Liêu báo cáo nhanh cho Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu và Trung tâm Y tế TP Bạc Liêu, đồng thời kích hoạt đội phản ứng nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế TP Bạc Liêu và các ngành chức năng của TP Bạc Liêu, phường Nhà Mát để tiến hành triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Ban chỉ đạo đã điều động xe chuyên dụng của Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu đưa trường hợp dương tính về cách ly y tế tại bệnh viện này. Tiếp tục điều tra, truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc (F1). Cụ thể có 31 trường hợp F1, hiện đã được cách ly tập trung tại khu cách ly của TP Bạc Liêu.

Ngay trong sáng 28-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức lấy mẫu ca dương tính gửi Viện Pasteur TP HCM và tiếp tục xét nghiệm đối với các trường hợp F1 đang cách ly tập trung.

Sáng 28-2, thông tin từ Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết 9/11 trường hợp F1 của bệnh nhân mắc Covid-19 (BN 2424) đều có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, trong đó có 3 F1 đang cách ly tập trung tại TP Cần Thơ, 6 trường hợp còn lại cách ly tại tỉnh Đồng Tháp.

Ngoài ra, ngành chức năng của tỉnh cũng đang khẩn cấp truy tìm 2 trường hợp F1 còn lại có liên quan BN 2424; đồng thời truy vết các trường hợp F2, yêu cầu theo dõi, cách ly tại nhà.

Ngày 26-2, Bộ Y tế công bố BN 2424 là nữ (24 tuổi; ngụ tại huyện Thới Lai, TP Cần Thơ), nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam qua đường mòn lối mở vào ngày 23-2. Hiện, BN được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự.

Trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19 tại khu vực biên giới, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa quyết định cho học sinh, học viên các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự và huyện Tân Hồng nghỉ học từ ngày 1-3 đến hết ngày 6-3.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức triển khai thực hiện chỉ đạo trên, đồng thời điều chỉnh chương trình dạy và học phù hợp, bảo đảm đúng quy định.

Ngoài ra, chỉ đạo ban giám hiệu các trường THCS, THPT tại TP Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự và huyện Tân Hồng tùy theo điều kiện thực tế, triển khai dạy và học trực tuyến đối với các học sinh, học viên khối lớp 9 và 12, bảo đảm việc học tập của các học sinh, học viên không gián đoạn để chuẩn bị tốt cho kỳ thi chuyển cấp và thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Học sinh các trường THPT tại khu vực biên giới tỉnh Đồng Tháp được nghỉ học kể từ ngày 1-3 đến 6-3

DUY NHÂN - PHÚC NGUYÊN - TÂM MINH