Ca bệnh được báo cáo bởi các bác sĩ tại Bệnh viện Careggi (Florence, Ý), nơi người đàn ông đang được điều trị phục hồi.

Sự việc xảy ra khi người đàn ông 70 tuổi giấu tên viếng thăm Uffizi Gallery – một bảo tàng nghệ thuật nổi tiếng ở Ý và đứng ngắm hồi lâu bức tranh "Sự ra đời của thần Vệ nữ" của Botticelli. Thần Vệ nữ - nàng Venus khỏa thân biểu trưng cho tình yêu và sắc đẹp trong bức tranh này từng được nhiều bảng xếp hạng ca ngợi là vẻ đẹp tuyệt mỹ nhất nhì mọi thời đại.

Lên cơn đau tim suýt chết vì… ngắm người đàn bà quá đẹp - Ảnh 1.

Bức tranh "Sự ra đời của thần Vệ nữ" với nhân vật chính được xem là một trong những vẻ đẹp tuyệt mỹ nhất mọi thời đại, khiến nam bệnh nhân đau tim ở Ý - ảnh: Uffizi Gallery

Và có lẽ đó là lý do ông bất ngờ khởi phát hội chứng Stendhal’s ở mức độ rất nặng, gây một cơn đau tim – dạng tai biến gây tử vong hàng đầu. Nhưng may mắn thay trong thành phần khách tham quan Uffizi Gallery hôm đó có tới… 4 bác sĩ tim mạch. Các vị bác sĩ nhanh chóng cấp cứu cho ông và đưa đến bệnh viện.

Các bác sĩ điều trị cho biết hiện ông đã khá ổn định và những biểu hiện ông mô tả, ví dụ như cảm giác đánh trống ngực xuất hiện và mạnh dần khi ông choáng váng trước vẻ đẹp của nàng Venus, đã dẫn đến kết luận về hội chứng Stendhal's.

Đây là một hội chứng hiếm gặp và thậm chí chưa được công nhận trong các bảng phân loại bệnh bởi tỉ lệ lưu hành của nó cực kỳ thấp và không rõ ràng. Nó được đặt theo tên nhà văn Pháp Marie-Henri Beyle, người được biết đến với bút danh Stendhal. Trong tác phẩm của minh, ông đã mô tả các triệu chứng tương tự khi thấy vẻ đẹp siêu phàm của nhà thờ Basilica di Santa Croce (Ý).

Nhiều bác sĩ tim mạch vẫn biết đến và công nhận hội chứng này là tình trạng hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm, bất kể các nhà chức trách có ghi nó vào y văn hay không. Từ rất lâu, bác sĩ tâm thần người Ý Graziella Magherini, đến từ Bệnh viện Santa Maria Nuova (Florence, Ý) đã có nghiên cứu ghi nhận 106 trường hợp mắc hội chứng Stendhal's và yêu cầu coi nó là tình huống cấp cứu.

Nhóm bác sĩ Bệnh viện Careggi, nơi đang điều trị cho người đàn ông kể trên cũng khẳng định họ từng tiếp nhận và điều trị cho nhiều bệnh nhân mắc hội chứng nguy hiểm này.

Có lẽ vì Florence và nhiều địa phương khác ở Ý dày đặc các tác phẩm nghệ thuật Phục hưng tuyệt đẹp, nên các bác sĩ ở đây quen với hội chứng Stendhal's hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới. Họ đã nhiều lần tiếp nhận du khách bị đưa thẳng từ bảo tàng, phòng trưng bày đến phòng cấp cứu.

Biểu hiện của hội chứng Stendhal's là những cơn choáng váng, ảo giác, kiệt sức, đánh trống ngực và thậm chí là đau tim như bệnh nhân nói trên. Hội chứng khởi phát khi bệnh nhân ngắm nhìn và bị choáng ngợp bởi một vẻ đẹp quá tuyệt vời.

A, Thư (Theo The Guardian, The Times, Daily Mail)