Ngày 13-6, bác sĩ Trương Minh Hiếu, Trưởng khoa Nội soi - Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Long An, cho biết bệnh viện này vừa cấp cứu một bệnh nhân nam 59 tuổi bị hóc gân bò trong lúc ăn sáng. Theo lời kể từ gia đình, người đàn ông này vội vã ăn sáng nên nuốt phải phải cục gân bò, sau đó cảm thấy đau vùng thượng vị và nôn ói, không ăn uống gì được.
Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, tình trạng vẫn không thuyên giảm nên ông được người nhà đưa đến Khoa Cấp Cứu - Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Long An. Các bác sĩ đã nội soi và phát hiện khối thức ăn dai với kích thước khoảng 6 cm kẹt 1/3 giữa thực quản. Sau đó, các bác sĩ tiến hành dùng đầu ống soi đẩy khối thức ăn xuống dạ dày, kiểm tra không ghi nhận trầy xước. Bệnh nhân đã ổn định sức khoẻ sau khi được can thiệp.
Cục gân bò có kích thước lớn kẹt tại thực quản của người đàn ông. Ảnh: BVCC
Bác sĩ Hiếu cho hay tuy gân bò không phải là vật sắc nhọn gây thủng thực quản như các dị vật khác nhưng khi vướng ở thực quản sẽ gây tình trạng nhiễm khuẩn rất nhanh. Nguy cơ gây viêm tấy cạnh thực quản cổ, chèn ép các cơ quan quan trọng nằm cạnh như khí - phế quản, các mạch máu lớn khiến bệnh nhân khó thở, rối loạn thân nhiệt, rối loạn nhịp tim, huyết áp...
Nguy hiểm nhất là khi hình thành ổ áp xe quá lớn sẽ gây vỡ, nứt thực quản, làm trào dịch mủ và hơi vào trung thất. Viêm nhiễm lan toả toàn bộ trung thất và nếu không phát hiện kịp thời thì có thể gây tử vong do sốc nhiễm khuẩn.
"Người dân cần thận trọng khi ăn uống và nhai kỹ, nuốt chậm. Khi lỡ nuốt sặc hay hít sặc, nên nhanh chóng đến bệnh viện để được điều trị, không nên chữa mẹo vì quá trình trì hoãn có thể dẫn đến các diễn biến xấu, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng" - bác sĩ Hiếu khuyến cáo.
Bình luận (0)