Theo thông tin ban đầu, vào sáng 21-6, ông P.V.N. (54 tuổi; ngụ xã Tân Trung, huyện Đầm Dơi) có biểu hiện mệt mỏi, nổi ban ở tay, chân… nên đến phòng khám tư điều trị.

Đến khoảng 0 giờ ngày 22-6, ông N. có biểu hiện sốt, đau cơ, nhức mỏi, sợ nước, sợ gió, co giật… nên được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau điều trị. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán bệnh dại lâm sàng. Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã lấy mẫu gửi Viện Pasteur TP HCM xét nghiệm.

Tuy nhiên, do lo lắng cho bệnh tình của người thân nên người nhà chuyển ông N. lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM điều trị. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán ông này bị bệnh dại và khuyên người nhà nên chở bệnh nhân về gia đình. Sau đó, ông N. được đưa về Bệnh viện Đa khoa huyện Đầm Dơi điều trị và tử vong vào rạng sáng 23-6.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ông N. bị chó dại cắn ở tay cách nay 2 năm nhưng không đi tiêm ngừa phòng dại mà chỉ rửa sạch bằng nước rồi đắp đậu xanh. Con chó cắn ông N. 3 ngày sau đã mất tích.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau cho hay từ đầu năm đến nay toàn tỉnh ghi nhận 12 ổ dịch về bệnh dại. Trong đó, có 3 ổ dịch trên người xuất hiện ở 2 huyện Phú Tân, Đầm Dơi và TP Cà Mau.

Vân Du