Ngày 6-6, đại diện Bộ Y tế đã cắt băng khánh thành đưa vào hoạt động Trung tâm tiêm chủng VNVC Hạ Long (tại Tầng 1, Chung cư Lideco Hạ Long, đường Trần Hưng Đạo, phường Trần Hưng Đạo, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Đây là trung tâm tiêm chủng cao cấp đầu tiên của Quảng Ninh nói riêng và vùng Đông Bắc Việt Nam nói chung.

Người dân trải nghiệm dịch vụ tiêm chủng 5 sao - Ảnh 1.

Người dân hưởng lợi khi có thêm trung tâm tiêm chủng mới hoạt động

Trung tâm với tổng diện tích hơn 1.000 m2 gồm 30 phòng khám và tiêm, làm việc xuyên suốt từ thứ 2 đến chủ nhật và không nghỉ trưa, có thể phục vụ hàng ngàn lượt khách mỗi ngày; cung cấp cho người dân đầy đủ vắc xin, kể các loại vắc xin khan hiếm như: vắc xin 5 trong 1 Pentaxim, vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa, Hexaxim, ngừa viêm gan A, cúm, sởi…Trung tâm VNVC cũng là đơn vị tiên phong giới thiệu các loại vắc xin thế hệ mới như: Hexaxim 6 trong 1, Imojev phòng viêm não Nhật Bản...

GS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), cho biết hiện nay trên thế giới cũng như ở VN đã có gần 30 loại vắc xin. Mong muốn của Chính phủ, Bộ Y tế là tất cả người dân sẽ được tiêm chủng nhiều loại vắc xin để phòng bệnh và tạo miễn dịch cộng đồng. Dù rất cố gắng nhưng VN chỉ lo miễn phí được 10 loại vắc xin thiết yếu nhất. Việc người dân chủ động đi tiêm chủng vắc xin dịch vụ ngoài chương trình TCMR là vô cùng ý nghĩa và cần thiết.

Người dân trải nghiệm dịch vụ tiêm chủng 5 sao - Ảnh 2.

Việc có thêm một đơn vị tham gia vào công tác y tế dự phòng tại địa phương giúp người dân nhiều cơ hội trong việc tiêm chủng

Theo ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, tình trạng khan hiếm vắc xin dịch vụ ở Quảng Ninh thường xuyên xảy ra. Nhiều gia đình phải đưa con xuống Hà Nội hoặc các địa phương khác để tiêm cho con. Việc để người dân phải chờ đợi sử dụng tiêm chủng vắc xin là một vấn đề nóng mà ngành y tế địa phương dù đã cố gắng nhưng chưa thể giải quyết tình trạng này.

"Sự có mặt của hệ thống tiêm chủng vắc xin dành cho trẻ em và người lớn VNVC tại Quảng Ninh là hoạt động có ý nghĩa vì có thêm một đơn vị tham gia vào công tác y tế dự phòng tại địa phương, mang đến cho người dân cơ hội được tiêm vắc xin đầy đủ, đúng lịch, đa dạng về chủng loại, ngoài chương trình TCMR", ông Tuấn nhấn mạnh.


Khuê Anh-Nguyễn Thạnh