Theo người thân của ông Brown, bệnh bạch cầu – một loại ung thư máu nguy hiểm – mà ông mắc phải vẫn thuyên giảm cho đến năm ngoái, nhưng gần đây bất ngờ trở nặng.

Ông Brown mắc đồng thời cả bệnh ung thư máu và HIV trước khi được ghép tủy trong 2 ca phẫu thuật năm 2007-2008 tại Đại học Tự do Berlin (Đức). Các ca phẫu thuật này nhằm điều trị bệnh ung thư, nhưng đã vô tình khiến cơ thể bệnh nhân nổi tiếng này vừa hết ung thư, vừa sạch bóng virus HIV và được công nhận là bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được chữa khỏi bệnh HIV.

Người đầu tiên khỏi bệnh HIV bất ngờ qua đời vì bệnh tử thần khác - Ảnh 1.

"Bệnh nhân Berlin" nổi tiếng - ảnh: Manuel Valdes/AP

Ban đầu ông không công khai danh tính nên được gọi là "bệnh nhân Berlin". Trong những năm tháng sau đó, các cuộc kiểm tra cho thấy ông đã hoàn toàn khỏi HIV, nhưng không gặp may với bệnh ung thư. Vừa qua, ông đã trải qua một đợt tái phát nặng, bệnh đã di căn và khiến ông yếu đi nhanh chóng.

Cách thức mà ông khỏi bệnh vẫn còn là điều bí ẩn, bởi mọi nỗ lực lặp lại cách điều trị thần kỳ trên các bệnh nhân HIV khác đều thất bại. 

Mãi đến năm 2019, một nam bệnh nhân khác tên Adam Castillejo được điều trị tại London (Anh) bằng liệu pháp tế bào gốc mới được biết đến như người thứ 2 trên thế giới được chữa khỏi bệnh HIV. Báo cáo về "bệnh nhân London" này được công bố trên The Lancet đầu năm 2020.

Anh Thư (Theo AP, New York Daily News)