Sáng nay, 20-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) thông báo tính đến ngày 19-8, đã 19 ngày qua TP không có trường hợp lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, TP đang vẫn đứng trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh vì là nơi giao thương, giao lưu của cả nước. 

Nhằm kiểm soát, không để dịch bệnh Covid-19 bùng phát, TP HCM triển khai thực hiện giám sát y tế đối với người từ các tỉnh, thành đang có trường hợp bệnh Covid-19 hoặc đang thực hiện giãn cách xã hội: Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị.

HCDC đã có công văn gửi 24 trung tâm y tế quận - huyện hướng dẫn triển khai giám sát theo 4 nhóm nguy cơ như sau:

1. Trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 đã xác định: Thực hiện khai báo tại khu cách ly của quận - huyện, áp dụng cách ly tập trung (cách ly cấp 3) tại khu cách ly quận - huyện hoặc TP và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

2. Trường hợp từ khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg: Thực hiện khai báo tại khu cách ly của quận - huyện, áp dụng cách ly tập trung (cách ly cấp 3) tại khu cách ly quận - huyện hoặc TP và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

3. Trường hợp từng đến các địa điểm được Bộ Y tế thông báo: Thực hiện khai báo tại trạm y tế, cách ly tại nhà (cách ly cấp 2), lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.

4. Những người không thuộc 3 nhóm trên: Thực hiện khai báo trên ứng dụng tokhaiyte.vn và tự theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của y tế; lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.

Thời gian áp dụng các hình thức giám sát này là 14 ngày, tính từ ngày đến TP HCM. Các tỉnh, thành thực hiện giám sát sẽ được cập nhật tùy theo diễn biến tình hình dịch.

Người đến TP HCM từ 6 tỉnh, TP được giám sát y tế ra sao? - Ảnh 1.

Quy định giám sát y tế đối với người các tỉnh, thành có dịch về TP HCM

HCDC sẽ cập nhật thường xuyên danh sách các địa phương có trường hợp bệnh Covid - 19 trong cộng đồng, các khu vực phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, các địa điểm được Bộ Y tế công bố. Người dân thuộc các nhóm đối tượng trên thực hiện theo hướng dẫn của HCDC và liên hệ trung tâm tế quận - huyện, trạm y tế nơi mình cư trú để phối hợp thực hiện.

Hoạt động giám sát này nhằm phát hiện sớm nguồn lây, giúp kiểm soát sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Do đó, người từ các tỉnh, thành nêu trên khi đến TP HCM cần chủ động thực hiện theo hướng dẫn của HCDC được cập nhật thường xuyên trên website hcdc.vn, fanpage https://www.facebook.com/ksbthcm/.

Thêm 1.258 người đến từ Đà Nẵng khai báo y tế

Sáng nay 20-8, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), cho biết thêm 1.258 người đến từ Đà Nẵng từ ngày 1 đến 28-7 đang sinh sống tại TP đã khai báo y tế. Như vậy, tổng số trường hợp người đến TP HCM từ Đà Nẵng khai báo y tế và được lấy mẫu xét nghiệm tới thời điểm này là 53.707 - chưa phát hiện người nhiễm mới.

Theo HCDC, cập nhật đến 7 giờ hôm nay, số bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 tại TP HCM là 76 trường hợp (tính từ đầu mùa dịch). Hiện TP HCM còn 15 BN (nhiễm bệnh trong giai đoạn mới) đang được cách ly điều trị tại các bệnh viện chuyên về Covid-19 trên địa bàn.

TP đã lấy mẫu xét nghiệm 4.048 trường hợp, giám sát Covid-19 đối với toàn bộ tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TP HCM và chưa phát hiện thêm trường hợp nhiễm bệnh. Số người đang được cách ly tập trung là 1.198, cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 3.551.

NGUYỄN THẠNH