Người điều trị cai nghiện thay thế bằng Methadone sẽ được mang thuốc về nhà - Ảnh 1.

Đề xuất cho người điều trị cai nghiện thay thế bằng Methadone được mang thuốc về nhà

Ngày 8-11, tại buổi họp báo nhân Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (10-11 đến 10-12-2019) và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1-12), PGS-TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Y tế phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết dự kiến trong năm 2020, Bộ Y tế sẽ thực hiện thí điểm cho người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone phát thuốc về nhà thay vì ngày nào cũng đến cơ sở y tế uống thuốc. 

Theo ông Long, tại Việt Nam, điều trị nghiện ma túy bằng thuốc thay thế Methadone được triển khai hơn 10 năm với trên 53.000 bệnh nhân đang điều trị tại 63 tỉnh, thành. Việc sử dụng Methadone đã giúp cải thiện sức khoẻ, giảm lây nhiễm HIV và các bệnh qua đường tình dục, giảm tệ nạn xã hội...  

Tuy nhiên, đến thời điểm này, tỉ lệ người nghiện bỏ điều trị Methadone có xu hướng tăng, nhất là các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa. Nguyên nhân do người bệnh hằng ngày phải đi đến các cơ sở y tế để uống thuốc, nhất là những người ở vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn. Các báo cáo cho thấy bệnh nhân ở xa cơ sở điều trị Methadone từ 5 km trở lên bỏ trị gấp 3 lần so với bệnh nhân ở gần cơ sở điều trị.

Người điều trị cai nghiện thay thế bằng Methadone sẽ được mang thuốc về nhà - Ảnh 2.

PGS Long cho biết cấp thuốc cho người điều trị Methadone về nhà uống đã được nhiều quốc gia thực hiện

PGS Long cho biết hiện Cục phòng chống HIV/AIDS đã trình Bộ Y tế phương án thí điểm mô hình cho người điều trị Methadone được mang thuốc về nhà uống hàng ngày. Dự kiến mô hình này sẽ được thí điểm ở các tỉnh miền núi từ tháng 7-2020 sau khi được các địa phương đồng thuận. Sẽ có những hướng dẫn cụ thể khi triển khai mô hình này để làm sao bệnh nhân được sử dụng thuốc đúng mục đích, tạo thuận lợi cho người bệnh. Trên thế giới, nhiều quốc gia đã thực hiện mô hình này cách đây khoảng 20 năm. Thời gian người bệnh được mang thuốc về nhà thuốc lâu nhất là trong vòng 1 tháng.

Trước đó, Bộ Y tế đã triển khai điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Buprenorphine tại 7 địa phương, trong đó có Hà Nội, TP HCM và một số tỉnh miền núi. Kết quả đánh giá cho thấy hiệu quả của điều trị Buprenorphine có nhiều ưu điểm như: Thuốc được sử dụng bằng cách ngậm dưới lưỡi, có tác dụng kéo dài (72 giờ), do vậy từ 2 đến 3 ngày người bệnh mới phải đến cơ sở y tế để sử dụng thuốc thay vì phải đến uống thuốc hằng ngày. Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế đã được triển khai ở trên 80 quốc gia, trong đó Methadone và Buprenorphine là hai loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất. 

Thông điệp mới trong phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Ước tính cả nước có khoảng 250.000 người nhiễm HIV/AIDS trong đó khoảng 200.000 người đang được quản lý, điều trị. Đến thời điểm này cả nước có gần 140.000 người nhiễm HIV đang điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV). Khi một người uống thuốc ARV hằng ngày theo hướng dẫn của thầy thuốc, đạt và duy trì mức tải lượng virus dưới 200 bản sao/ml máu, được xác định không có nguy cơ lây truyền HIV. Ðây là yếu tố quan trọng giúp người có hành vi nguy cơ tăng cường xét nghiệm sớm HIV; người được chẩn đoán nhiễm HIV sống tích cực, tiếp cận sớm dịch vụ điều trị và tuân thủ điều trị, xét nghiệm tải lượng HIV định kỳ. Bằng chứng khoa học này giúp người cung cấp dịch vụ và cộng đồng giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.

N.Dung