Người già tin tưởng nhiều hơn, hạnh phúc hơn

Tin mới

29/03/2015 22:47

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Northwestern thuộc bang Illinois cho thấy sự tin cậy vào cuộc sống tăng thêm theo tuổi tác và do vậy, những người cao tuổi thường cảm thấy hạnh phúc hơn.

Trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Social Psychological and Personality Science, PGS Claudia Haase cùng cộng sự đã khảo sát dữ liệu của gần 200.000 người tại 83 quốc gia và phát hiện mối liên hệ giữa sự già đi với mức độ tin cậy cao vào cuộc sống. Cuộc khảo sát được duy trì trong 30 năm nên nhóm nghiên cứu nêu khả năng mối liên hệ này không bị giới hạn chỉ trong một thế hệ. Họ thông báo: “Phát hiện mới của chúng tôi cho thấy sự  tin cậy vào cuộc sống tăng thêm theo tuổi tác và hơn nữa, những người có niềm tin dồi dào cảm thấy hạnh phúc hơn. Người lớn tuổi thường nhìn vào mặt tốt đẹp của mọi chuyện. Khi về già, chúng ta có khuynh hướng để ý hơn đến cái tốt ở người khác và quên đi những thất vọng, những điều gây khó khăn cho mình thời trẻ”.

 

 

Sự tin cậy tăng thêm theo tuổi tác. (Ảnh Healthday News)
Sự tin cậy tăng thêm theo tuổi tác. (Ảnh Healthday News)

 

Nhóm nghiên cứu đồng thời nhìn nhận rằng sự tin cậy quá đáng cũng có mặt trái - như khiến người già dễ bị lừa gạt - nhưng không có bằng chứng cho thấy mặt tiêu cực đó làm mất đi giá trị lợi ích do sự tin cậy mang lại cho người lớn tuổi.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI