Sáng 13-5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phát đi thông tin chung về ca bệnh nghi ngờ dương tính mới.

Theo đó, trong quá trình thực hiện tầm soát bệnh nhân đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên - Huế), nhân viên y tế đã phát hiện ca nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2 là nữ bệnh nhân V.T.C (58 tuổi), ngụ thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc. Bà C. Làm nghề giúp việc cho gia đình ở số 62 Nguyễn Quý Đức, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng, có tiếp xúc gần với F0 là 2 ca nhiễm của gia đình người này giúp việc.

Kết quả xét nghiệm PCR tại Bệnh viện Trung ương Huế vào đêm 12-5 xác định người này dương tính SARS-CoV-2.

Người giúp việc của gia đình 2 bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng nghi dương tính - Ảnh 1.

Đến nay, tỉnh Thừa Thiên - Huế có 4 ca dương tính và 1 ca nghi dương tính SARS-CoV-2

Hiện tại, tỉnh Thừa Thiên - Huế có 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và 1 trường hợp nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2, tất cả các bệnh nhân đều được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Toàn tỉnh Thừa Thiên- Huế đến nay có 11.818 người diện F1, F2, trong đó F1 có 439 người. Kể từ ngày 29-4 đến nay, đã thực hiện xét nghiệm RT-PCR cho 3.972 mẫu, trong đó có 4 dương tính, 1 nghi dương tính, 3.327 mẫu âm tính và 640 mẫu chờ kết quả.

Lịch trình di chuyển của ca nghi dương tính

- Trước ngày 8-5: Ở và giúp việc cho gia đình là Trần Thị H., Trần Lê A. ở địa chỉ số 62 Nguyễn Quý Đức, TP Đà Nẵng. Quá trình tiếp xúc như sau:

+ Ngày 11-5: Trần Lê Thị Ph. phát hiện dương tính với Covid-19 (mã bệnh 3547), thì chủ nhà ở Trần Thị H., Trần Lê A. là F1 của ca bệnh Trần Lê Thị Ph. tại thành phố Đà Nẵng;

+ Ngày 12-5: Trần Thị H., Trần Lê A. được xác định là dương tính với Covid-19 (mã bệnh lần lượt là 3618, 3619) tại TP Đà Nẵng.

- Ngày 8-5:

+ Lúc 10 giờ 30 phút đối tượng ra tới nhà ở tổ dân phố 6, thị trấn Phú Lộc bằng xe Buýt, không nhớ được biển số xe. Đến nhà có tiếp xúc với chồng.

+ Lúc 12 giờ: Bà có qua nhà bà cô ruột có tên là Trần Thị H. thăm chơi (1 người) sau 30 phút về nhà ở và không đi đâu suốt trong ngày.

- Ngày 9-5:

+ Lúc 7 giờ 30 phút có đi chợ Cầu Hai, thị trấn Phú Lộc, đối tượng khai chỉ mua thịt và tôm rất nhanh sau đó về nhà ở nhà trong ngày (không nhớ tiếp xúc).

+ Lúc 8 giờ 30 phút trở về nhà nấu ăn và tổ chức ăn giỗ tiếp xúc với nhiều người (19 người con, cháu, khách mời). Tiếp theo khoảng thời gian đến chiều chỉ ở trong nhà không đi đâu cả.

- Ngày 10-5: Đối tượng ở nhà và có tiếp xúc với những người trong gia đình nhiều lần (chồng, con, rể, dâu, cháu).

- Ngày 11-5:

+ Lúc 8 giờ 30 phút đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc với triệu chứng ho, rát họng. Tại bệnh viện được tổ chức cách ly y tế và chỉ định lấy mẫu PCR.

+ Lúc 9 giờ, Trung tâm Y tế Phú Lộc nhận thấy đối tượng có yếu tố dịch tễ, có triệu chứng bệnh liên quan đến Covid-19 nên thực hiện cách ly y tế tại bệnh viện, lấy mẫu xét nghiệm PCR và tổ chức điều tra dịch tễ.

* Thông tin dịch tễ khác đang được điều tra, bổ sung, xử lý.

Quang Nhật