icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Người mẹ 2 lần "hoãn" điều trị ung thư di căn gan để sinh 2 con khỏe mạnh

H.Trần - D.Thu

(NLĐO) - Trong 5 năm điều trị ung thư di căn gan, người mẹ 33 tuổi ở Ninh Bình đã quyết định hoãn điều trị ung thư tới hai lần để sinh 2 con khỏe mạnh.

Mẹ điều trị ung thư di căn gan sinh 2 con khỏe mạnh - Ảnh 1.

Người mẹ từ chối điều trị ung thư để sinh con hạnh phúc với 2 con khỏe mạnh - Ảnh: Hà Trần

Tiến sĩ-bác sĩ Đỗ Anh Tú, Trưởng Khoa Nội 3 (Bệnh viện K), chia sẻ về nữ bệnh nhân đặc biệt mà bác sĩ trực tiếp điều trị suốt gần 7 năm qua. Theo bác sũ Tú, nữ bệnh nhân này đặc biệt, bởi trong quá trình điều trị, chị có tới 2 lần bất ngờ có thai và số phận đã mỉm cười khi hai em bé đều khỏe mạnh và chị vẫn đang tiếp tục kiên cường chiến đấu với căn bệnh ung thư gan.

Trước đó, tháng 5-2013, thấy cơ thể mệt mỏi, chán ăn, đau tức vùng bụng nên chị Nguyễn Thị Thu H. (33 tuổi, Ninh Bình) đi khám tại Hà Nội. Kết quả chẩn đoán u mô đệm đường tiêu hóa (khối u hiếm gặp) đã khiến chị và gia đình suy sụp rất nhiều. Sau đó, chị đã trải qua ca phẫu thuật cắt đoạn hỗng tràng, u mạc treo, mạc nối lớn tại một bệnh viện lớn ở Hà Nội. Kết quả chẩn đoán mô bệnh học sau phẫu thuật là ung thư mô đệm đường tiêu hóa với tổn thương ngoài dạ dày, kích thước 6 cm, đa ổ.

Bác sĩ Tú cho biết tháng 6-2013, sau ca phẫu thuật và bệnh nhân được chẩn đoán ung thư vú tại Bệnh viện K. "Phác đồ điều trị cho bệnh nhân dự kiến trong vòng 36 tháng, với liều thuốc Glivec 400mg/ngày. Đang trong quá trình điều trị chưa được nửa liệu trình (mới được 15 tháng điều trị), bất ngờ bệnh nhân mang thai (tháng 8-2014). Cùng thời điểm đó, bệnh nhân chẩn đoán u mô đệm đường tiêu hóa tái phát, theo dõi di căn gan"- bác sĩ Tú cho biết.

Tình trạng bệnh là vậy nhưng người mẹ xin ngừng điều trị để giữ con gạt đi tất cả những lo lắng về mạng sống của mình. Trước nguyện vọng, mong muốn cháy bỏng của người mẹ, bác sĩ điều trị quyết định tạm dừng quá trình điều trị cho mẹ, phối hợp cùng các bác sĩ chuyên khoa phụ sản để theo dõi chặt chẽ sức khỏe của hai mẹ con với mục đích vừa đảm bảo an toàn tính mạng cho người mẹ, vừa kéo dài tuổi thai kỳ. Tháng 5-2015, khi thai nhi đủ 38 tuần, bé gái chào đời khỏe mạnh, nặng 3,2 kg.

Mẹ điều trị ung thư di căn gan sinh 2 con khỏe mạnh - Ảnh 2.

Sức khỏe chị H. đang cải thiện sau quá trình điều trị

Trong quá trình nuôi con, chị H.được các bác sĩ khám và kiểm tra định kỳ. Quá trình điều trị, một lần nữa bệnh nhân H. có thai lần 2 và rất mong muốn được tiếp tục giữ thai. Do bệnh giai đoạn di căn, việc giữ thai sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của người mẹ nên các bác sĩ đã tư vấn rất kỹ cho bệnh nhân và gia đình.

Sau khi cân nhắc giữa nguyện vọng gia đình và sức khỏe của bệnh nhân và hội chẩn chuyên môn, bác sĩ Đỗ Anh Tú quyết định ngừng điều trị lần thứ 2 cho bệnh nhân H. trong điều kiện chị H. được theo dõi sát sao song song về bệnh lý ung thư và sức khỏe thai nhi.

Tròn 4 năm sau khi sinh em bé thứ nhất, tháng 5-2019 tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bé gái đủ tháng, khỏe mạnh, nặng 3,3 kg cất tiếng khóc chào đời. Chị H. khóc, các bác sĩ điều trị cho chị cũng khóc. Đó là nước mắt của hạnh phúc sau bao ngày hồi hộp, thấp thỏm âu lo vì hai mẹ con, chị H. cũng không nghĩ rằng mình may mắn đến như thế.

Sinh con hơn 1 tháng, bệnh nhân quay lại Bệnh viện K điều trị tiếp tục liệu trình. Đến thời điểm này, theo bác sĩ Tú, sức khỏe chị H. đang cải thiện.

Đến nay, hai bé gái bé bỏng K.N. đã được 5 tuổi và bé K.A. được 9 tháng, lớn lên khỏe mạnh, ấm áp trong tình yêu thương của mọi người sẽ là nguồn động viên lớn nhất để chị H. vượt qua, chiến thắng bệnh tật. "Với người thầy thuốc như chúng tôi, người bệnh khỏe lại là món quà quý giá nhất, không hạnh phúc nào sánh bằng" - bác sĩ Tú chia sẻ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo