Joshua Piper được chẩn đoán mắc hội chứng Dravet từ khi còn rất nhỏ, và có lẽ cuộc đời cậu đã không kéo dài được đến 2 năm nếu không có tình yêu diệu kỳ của người mẹ - chị Natasha.

Người mẹ 50 lần cứu sống con bị ngưng tim - Ảnh 1.

Người mẹ trẻ Natasha và con trai 2 tuổi Joshua - ảnh MIRROR

Hội chứng Dravet là một dạng ít gặp, ảnh hưởng đến khoảng 1/300-1/500 bệnh nhân động kinh. Trẻ mắc hội chức Dravet thường phát triển bình thường cho đến khi 2 tuổi, nhưng sau đó bắt đầu nảy sinh các vấn đề như đi đứng không vững, chậm phát triển trí tuệ, dễ bị các bệnh nhiễm trùng…

Dravet được coi là dạng rất nặng của động kinh, khó điều trị. Mối nguy lớn nhất của nó là dễ gây ngưng tim, đột tử không rõ nguyên nhân trong cơn động kinh. Quả thật, bé Joshua đã ngưng tim đến hơn 50 lần trong 2 năm đầu đời, kể từ khi khởi phát bệnh lúc 3 tháng tuổi.

Để giữ mạng sống cho con trai, người mẹ đã tham gia khóa đào tạo CPR (hồi sinh tim phổi bằng ấn tim, thổi ngạt). Nhờ vậy, cô đã cứu mạng bé thành công trong tất cả những lần đứng bên bờ vực cái chết ấy. Tuy nhiên, người mẹ hết sức đau khổ vì đã phải dùng kỹ năng CPR quá nhiều lần. Cô cho biết mỗi lần như thế, cô đều run lên vì sợ hãi. Từ ngày Joshua mắc bệnh, cô chưa từng ngủ một giấc bình thường.

Hiện Natasha mới 27 tuổi và còn có một cậu con trai lớn tên Mason, bị mắc bệnh tim. Cuộc sống của Mason cũng đảo lộn vì người mẹ thường xuyên phải đưa em nhập viện. Hiện Natasha đang gây quỹ vì cô cần 1.500 bảng Anh để trang bị một chiếc đồng hồ chuyên dụng, giúp gửi cảnh báo vào điện thoại di động của cô mỗi khi Joshua lên cơn động kinh.

A. Thư (Theo Mirror)