Các bác sĩ tiến hành ghép gan cho bệnh nhi Phan Nguyễn Minh Hân

Các bác sĩ tiến hành ghép gan cho bệnh nhi H.

TS-BS Trương Quang Định - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) - ca ghép được thực hiện thành công. Sức khỏe mẹ bé H. (29 tuổi, người cho gan) rất tốt, tỉnh táo, riêng bệnh nhi vẫn còn thở máy.

Bé H. mắc bệnh teo đường mật và đã được mổ Kasai lúc được 3,5 tháng tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Tuy nhiên, phương pháp mổ Kasai chỉ có hiệu quả cao cho những bệnh nhi từ 3 tháng tuổi trở xuống. Đối với phẫu thuật Kasai cho bé trên 3 tháng tuổi, chỉ một số bé có tiến triển tốt, tình trạng xơ gan chậm hơn. Bé H. được chỉ định ghép gan vì xơ gan giai đoạn cuối, có biến chứng nhiễm trùng đường mật, viêm phổi, tăng áp tĩnh mạch cửa, suy dinh dưỡng. Ca ghép gan được thực hiện với sự phối hợp các bác sĩ Bệnh viện Saint Lue (Vương Quốc Bỉ).

Theo TS-BS Trương Quang Định - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 - trước khi mổ, bé nặng 7,7 kg, vàng da, bụng to, gan, lách to. Nếu không được ghép gan, bệnh nhi sẽ bị tử vong sớm.

Ca ghép gan kéo dài trong vòng 15 giờ với sự tham gia của 50 y, bác sĩ, nhân viên kỹ thuật cùng tham gia. Đến 18 giờ 30, các bác sĩ đóng ổ bụng bệnh nhi. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra chức năng gan và mạch máu cho thấy động mạch gan bị tắc do chèn ép. Trước tình trạng trên, các bác sĩ đã mở ổ bụng bé H. để giải phóng chèn ép mạch máu. Việc chỉnh sửa kết thúc lúc 22 giờ ngày 4-9.

Tin-ảnh: Ng. Thạnh