Bệnh viện Quốc tế City vừa cứu sống một phụ nữ thủng trực tràng, nhiễm độc, tình trạng "ngàn cân treo sợi tóc".

Bệnh nhân là bà V.T.P. (63 tuổi, ngụ Đồng Nai), nhập viện trong tình trạng nguy kịch, lơ mơ, khó thở, vô niệu, huyết áp còn 70/50 mmHg, nhiễm trùng nhiễm độc, viêm phúc mạc do phân, nguy cơ tử vong đến 80%-90%.

Bà Ph. bị rối loạn vận động, nằm tại giường đã 5 năm nay, thường xuyên táo bón. Trước khi nhập viện, bà mệt, đau bụng, buồn nôn, nôn ra thức ăn cũ.

Người nhà phân vân, bác sĩ quyết mổ ca bệnh ngàn cân treo sợi tóc - Ảnh 1.

Ca bệnh vừa được các bác sĩ cứu sống trong gang tấc

Qua CT SCAN bụng, các bác sĩ phát hiện bà bị vỡ trực tràng, nhiễm trùng nặng nên tiến hành mổ khẩn, xử lý nhiễm trùng, lọc máu, hồi sức tích cực... Đây là một trường hợp bệnh rất nặng, thủng trực tràng, phân đầy phúc mạc, đến bệnh viện trễ sau 24 giờ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Khoa, Khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện Quốc tế City, cho biết tình huống này nếu không mổ chắc chắn tử vong. Nếu gia đình đồng ý phẫu thuật thì khả năng tử vong trên bàn mổ cũng rất cao.

"Lúc giải thích cho gia đình, những người con còn đang phân vân. Tôi nói rằng nếu đây là người nhà tôi thì tôi sẽ đồng ý mổ, các con của bà đều bật khóc. Điều đó khiến cho chúng tôi quyết tâm phải phẫu thuật" - bác sĩ Khoa thông tin.

NGUYỄN THẠNH