Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22-7 với hình thức trực tuyến, phóng viên Asia Today thay mặt đoàn phóng viên thường trú Hàn Quốc tại Việt Nam, nêu câu hỏi về vụ một người đàn ông Hàn Quốc tử vong do nhiễm Covid-19 tại TP HCM đã được hỏa táng ở Bệnh viện Chợ Rẫy mà gia đình và Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc không hề hay biết. "Xin phát ngôn viên chia sẻ lập trường của Chính phủ và Việt Nam về vụ việc này cũng như các biện pháp ngăn ngừa tái phát sự việc tương tự"- phóng viên nêu.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết theo thông tin từ Sở Ngoại vụ TP HCM, một công dân Hàn Quốc đã tử vong ngày 13-7 tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM do mắc bệnh Covid-19. "Chúng tôi rất lấy làm tiếc và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia quyến vì sự mất mát này" - Người Phát ngôn bày tỏ.

Đồng thời, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định bệnh nhân đã được điều trị tại một trong những cơ sở y tế hàng đầu của Việt Nam, được các y bác sĩ tận tình, tích cực chăm sóc, điều trị trong điều kiện tốt nhất có thể nhưng không may đã không qua khỏi.

Các cơ quan chức năng Việt Nam đã cố gắng phối hợp giải quyết các vấn đề hậu sự.

Theo Người phát ngôn, thời gian tới, các cơ quan chức năng các địa phương ở Việt Nam sẽ phải rà soát lại quy trình, quán triệt và phối hợp chặt chẽ và kịp thời với các cơ quan đại diện các nước tại Việt Nam để có thể giải quyết các vấn đề phát sinh và không xảy ra những sự việc tương tự.

"Chúng tôi khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, đảm bảo chăm sóc y tế và an toàn sức khỏe cho người nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có người Hàn Quốc tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp hiện nay"- Người Phát ngôn nói.

D.Ngọc