Ngực lở loét, hoại tử vì thầy lang bảo cứ chờ khối u vỡ - Ảnh 1.

Nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc do khối u vú hoại tử.

Bệnh nhân nữ N.T.A. (49 tuổi, ngụ Phú Thọ) nhập viện điều trị tại Trung tâm Ung bướu Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng suy kiệt toàn thân, thiếu máu nặng, nhiễm trùng từ khối u vú phải hoại tử, vỡ loét hoại tử. 

Các xét nghiệm lúc mới vào viện cho thấy tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch: Huyết sắc tố xuống thấp, thiếu máu nặng, bạch cầu tăng rất cao cho thấy tình trạng viêm nhiễm trầm trọng.

Nữ bệnh nhân cho biết đã phát hiện mắc ung thư vú phải giai đoạn 3 từ năm 2017 sau một thời gian bị lên hạch ở nách. Khi đó bác sĩ khuyên chị nên mổ, hóa trị, xạ trị, nhưng bệnh nhân quyết định không điều trị tại bệnh viện. "Nhà nghèo không có tiền, lại nghe bảo là ung thư mổ cắt đi rồi sau đó nó di căn chỗ khác sẽ lại phải mổ tiếp, nên em tôi sợ không điều trị nữa, về nhà uống thuốc nam. Cả gia đình tôi cũng tin lời thầy lang nói "cái u phải vỡ, chảy mủ mới khỏi được" nên càng không đi bệnh viện"- người thân bệnh nhân chia sẻ thêm.

Ngực lở loét, hoại tử vì thầy lang bảo cứ chờ khối u vỡ - Ảnh 2.

Nhiều người bệnh mất đi cơ hội chữa khỏi bệnh do chần chừ điều trị

Bác sĩ Trần Xuân Vĩnh, Trung tâm ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, cho biết ung thư vú là một bệnh hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm. Với người bệnh này, chẩn đoán ung thư vú giai đoạn 3 cách đây 2 năm, nếu được tiếp cận với phương pháp điều trị khoa học thì cơ hội chữa khỏi bệnh vẫn rất cao. Đến nay, sau 10 ngày điều trị tích cực, tình trạng người bệnh cải thiện khá tốt, khối u bớt hoại tử, tình trạng nhiễm trùng được kiểm soát nhưng do điều trị muộn nên hiệu quả sẽ không cao.