Sáng 29-5, Bệnh viện Gia An 115 TP HCM cho hay vừa cứu chữa kịp thời một người đàn ông suýt bị bại liệt, suy hô hấp tử vong do nhân nhầy lồi ra phía sau cổ. Bệnh nhân là T.Đ.V (66 tuổi, ngụ Gia Lai), nhập viện trong tình trạng dáng người cứng ngắc, không thể tự đi lại, vụng về cử động bàn tay, không thể cầm đũa, bàn chải đánh răng, thường rơi ly, rớt chén…

Ông V. bị tình trạng trên xuất hiện khoảng 3 tháng nay, tê ngày càng nhiều, lan xuống hai chân. Khi mới xuất hiện triệu chứng đã đi khám điều trị tại cơ sở y tế địa phương nhưng không giảm.

Tại Bệnh viện Gia An 115, kết quả chụp MRI cột sống cổ, ông được chẩn đoán là thoát vị đĩa đệm cột sống cổ chèn ép tủy C3, C4, có nguy cơ suy hô hấp, liệt tứ chi nên được chỉ định can thiệp khẩn cấp.

Nhân nhầy chèn cổ, người đàn ông không cầm nổi đôi đũa - Ảnh 1.

Sự cử động đôi tay của ông V. đã trở lại sau khi các bác sĩ xử lý đĩa đệm, nhân nhầy sau cổ

TS-BS Huỳnh Hồng Châu cùng BS.CK1 Trần Công Năng (Khoa Ngoại Bệnh viện Gia An 115) đã tiến hành vi phẫu thuật lấy nhân đệm C3-C4, giải ép tủy, đặt đĩa đệm nhân tạo chuyển động toàn phần. Với sự hỗ trợ của kính hiển vi phóng đại lớn, độ sắc và máy C-Arm định vị vùng mổ chính xác, ca phẫu thuật thành công. Bệnh nhân đã hết các triệu chứng đau, tê, đi lại dễ dàng, hồi phục hoàn toàn các cử động tinh vi của hai bàn tay.

Theo BS Hồng Châu, giữa hai đốt sống có phần đệm, cấu tạo bởi một nhân nhầy ở giữa được một mạng lưới vòng sợi dày chắc bao quanh gọi là bao xơ, nối kết đốt sống trên và dưới đĩa đệm. Cấu trúc này giúp phân tán, hấp thu lực nén dọc trục cột sống. Do quá trình lão hóa bệnh thường gặp ở những người từ độ tuổi trung niên trở lên. Nếu không điều trị kịp thời việc chèn ép tủy cổ nặng có thể gây suy hô hấp và tử vong.

Nguyễn Thạnh