Nhận thức của trẻ giảm do ăn nhiều mỡ

Tin mới

26/02/2013 22:28

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Illinois - Mỹ cho thấy chuột con dùng nhiều chất béo khiến sự nhận biết và trí nhớ bị thiếu hụt, dẫn tới suy đoán rằng trẻ em có chế độ ăn nhiều chất béo dễ bị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) và thiểu năng học tập liên quan đến trí nhớ.

Các nhà khoa học so sánh nhóm chuột con có chế độ ăn nhiều mỡ  (60% năng lượng được cung cấp từ chất béo) với nhóm ăn ít mỡ (chỉ có 10% năng lượng được cung cấp từ chất béo). Chuột ăn nhiều mỡ dễ bị rối loạn trí nhớ và hành vi do chất béo ảnh hưởng đến sự chuyển hóa dopamine trong não.
 
Chuột dùng nhiều chất béo cũng tỏ ra thụ động hơn khi cần có phản ứng. Điểm đáng lưu ý là đối với chuột đã quen ăn nhiều chất béo, việc thay đổi đột ngột sang chế độ ăn ít béo vẫn còn tác động tiêu cực đến trí nhớ, khả năng nhận biết và hành vi của chúng. Tuy nhóm nghiên cứu cho rằng chế độ ăn nhiều chất béo ảnh hưởng không tốt đến nhận thức của trẻ em nhưng họ cũng lưu ý thêm những yếu tố gây tác động khác như di truyền và môi trường.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Psychoneuroendocrinology.

 

Tr.Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI