icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhân viên khách sạn mắc Covid-19 chưa có biểu hiện triệu chứng bệnh

N.Dung

(NLĐO) - Nhân viên khách sạn ở Yên Bái mắc Covid-19 được cách ly nghiêm ngặt từ ngày đầu tiếp xúc với đoàn chuyên gia Ấn Độ nên không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.

Liên quan đến trường hợp nhân viên lễ tân Khách sạn Như Nguyệt 2 (Yên Bái) mắc Covid-19 (BN2857), bác sĩ Lê Thị Hồng Vân, Giám đốc Sở Y tế Yên Bái, vừa cho biết nam bệnh nhân này đã được cách ly tập trung nghiêm ngặt từ ngày đầu tiếp xúc với đoàn chuyên gia nên không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.

Nhân viên khách sạn mắc Covid-19 chưa có biểu hiện triệu chứng bệnh - Ảnh 1.

Khách sạn Như Nguyệt 2 (Yên Bái) - địa điểm cách ly tập trung người nước ngoài nhập cảnh- Ảnh: Baoyenbai

Sau khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, Sở Y tế đã tổ chức vận chuyển về điều trị, cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 bằng xe chuyên dụng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái. Cơ quan chức năng cũng thực hiện vệ sinh, khử khuẩn, thu gom, xử lý chất thải tại phòng cách ly và những khu vực liên quan đảm bảo đúng quy trình, quy định phòng, chống dịch Covid-19.

"Hiện có 7 người Ấn Độ còn lại và 1 cán bộ y tế tiếp tục thực hiện cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2. Người dân không nên hoang mang, lo lắng và cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế"- bác sĩ Vân nói.

Về nguy cơ nhiễm biến thể SARS-CoV-2 đối với bệnh nhân này, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết bệnh viện tiếp nhận nam bệnh nhân là nhân viên khách sạn nói trên trong tình trạng sức khỏe ổn định, chưa biểu hiện triệu chứng bệnh. Việc bệnh nhân có nhiễm virus SARS-CoV-2 biến thể hay không vẫn chưa được xác định và phải chờ kết quả xét nghiệm giải trình tự gene của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Theo bác sĩ Cấp vấn đề đáng lo ngại nhất hiện nay là nếu người dân chủ quan, nguy cơ bùng phát dịch hoàn toàn có thể xảy ra. Khi bùng phát dịch, hệ thống y tế hoàn toàn có thể quá tải như Ấn Độ, dẫn đến việc chăm sóc, điều trị khó đáp ứng nhu cầu thực tế.

Trước đó, tối 27-4, Bộ Y tế công bố ca bệnh 2857 lây nhiễm từ người nhập cảnh tại nơi cách ly ở Yên Bái là bệnh nhân nam, 63 tuổi, có địa chỉ tại TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, là lễ tân khách sạn (khách sạn Như Nguyệt 2, TP Yên Bái), bệnh nhân có tiền sử dịch tễ phục vụ hàng ngày tại khu cách ly có chuyên gia Ấn Độ đang cách ly tại khách sạn (trước đó đã ghi nhận 4 trường hợp chuyên gia Ấn Độ cách ly ngay sau nhập cảnh ngày 18-4, có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại khách sạn này). Trường hợp này đã được cách ly tập trung nghiêm ngặt từ ngày đầu tiếp xúc với đoàn chuyên gia tại khách sạn (ngày 18-4).

Không tuân thủ quy định cách ly có thể khiến dịch lây lan

Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, mặc dù Bộ Y tế đã có những hướng dẫn chi tiết, cụ thể về việc thực hiện nghiêm quy định khi thực hiện cách ly nhưng ở nước ta vẫn có lỗ hổng tại khu cách ly khi để người được cách ly có tiếp xúc với đối tượng khác hoặc không tuân thủ các quy định trong quá trình tiếp xúc với người cách ly.

Đơn cử, các vụ dịch ở Đà Nẵng, Hải Dương chúng ta hoàn toàn không tìm được các ca bệnh là F0 (ca bệnh đầu tiên). Hay ổ dịch nhỏ bùng phát bắt nguồn từ ca mắc Covid-19 trong khu cách ly đoàn tiếp viên Hãng hàng không hồi cuối tháng 11-2020. Khi cách ly tại nhà, bệnh nhân này không tuân thủ quy định cách lycv à để lây bệnh ra 3 trường hợp khác.

"Chúng ta đã rút ra được những bài học từ việc chủ quan, lơ là, sơ hở tại các khu cách ly, tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay khi mà dịch ở các nước láng giềng đang phức tạp, Việt Nam vẫn thực hiện các chuyến bay đưa người Việt về nước cũng như đưa chuyên gia đến làm việc…, do đó nếu không tuân thủ nghiêm các quy định trong việc cách ly có thể khiến dịch lây lan ra cộng đồng"- PGS Phu cảnh báo.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo