Đại diện Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) cho biết vào khoảng 13 giờ ngày 10-6, Bệnh viện Nhi Đồng 1 nhận được thông tin từ Bệnh viện Xuyên Á về trường hợp chị ruột của chị P.T.M (nhân viên bảo mẫu khoa Sơ sinh, bệnh viện Nhi Đồng 1) có kết quả test nhanh dương tính.

Bệnh viện Nhi Đồng 1 chủ động yêu cầu chị P.T.M đến bệnh viện Xuyên Á (gần nhà) để thực hiện xét nghiệm và kết quả test nhanh SARS-CoV-2 của chị M. cũng dương tính.

Nhân viên nghi mắc Covid-19: Bệnh viện Nhi Đồng 1 vẫn hoạt động bình thường - Ảnh 1.

Ngoài Khu chuyên sâu sơ sinh liên quan đến ca nghi mắc Covid-19, các khu vực khác của bệnh viện Nhi Đồng 1 vẫn hoạt động bình thường.

Qua điều tra, bệnh viện ghi nhận lịch trình tiếp xúc và làm việc của chị P.T.M (sinh năm 1972, ngụ xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn), TP.HCM như sau:

Ngày 6-6, chị P.T.M có đến nhà chị ruột nói trên, lúc này người chị đã có triệu chứng sốt, mệt mỏi.

Từ 6 giờ 7-6 đến 7 giờ ngày 8-6: chị P.T.M làm việc tại khoa Sơ sinh. Trong quá trình làm việc tại bệnh viện, chị P.T.M tuân thủ đầy đủ các quy định về phòng chống dịch: khai báo y tế, đeo khẩu trang, vệ sinh tay...

Từ 7 giờ, ngày 8-6 đến nay chị P.T.M ở nhà và không vào bệnh viện.

Sáng 10-6, chị ruột chị P.T.M có triệu chứng sốt, mất vị giác đến khám ở Bệnh viện Xuyên Á và được làm test nhanh 2 lần đều dương tính, đang chờ kết quả RT-PCR. Sau đó, chị P.T.M cũng đến bệnh viện Xuyên Á thực hiện test nhanh và được cách ly tập trung sau khi kết quả dương tính.

Sau khi nhận thông tin, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã nhanh chóng triển khai quy trình xử lý khi có ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 đã được bệnh viện chuẩn bị, diễn tập từ trước,đồng thời báo cáo nhanh Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) triển khai ngay các hoạt động:

- Cách ly toàn bộ Khu chuyên sâu sơ sinh (gồm khoa Sơ sinh và khoa Hồi sức sơ sinh). Tạm ngưng tiếp nhận bệnh nhân sơ sinh từ các bệnh viện khác.

- Trích xuất camera, truy vết các đối tượng tiếp xúc liên quan đến chị P.T.M và nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên, thân nhân, bệnh nhân có làm việc tại Khu chuyên sâu sơ sinh. Kết quả bước đầu xét nghiệm test nhanh và RT-PCR của các nhân viên, thân nhân, bệnh nhân tại Khu chuyên sâu sơ sinh đều âm tính.

- Các trường hợp tiếp xúc gần (F1) được chuyển cách ly tập trung, các trường hợp F2 được cách ly tại nhà theo quy định.

- Triển khai lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên, thân nhân, bệnh nhân ở các khoa, phòng còn lại của bệnh viện.

- Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ Khu chuyên sâu sơ sinh.

Do vậy hiện nay, ngoại trừ Khu chuyên sâu sơ sinh, các khoa phòng khác của bệnh viện vẫn hoạt động bình thường, tiếp tục tiếp nhận bệnh nhân nội - ngoại trú.

Nhân viên nghi mắc Covid-19: Bệnh viện Nhi Đồng 1 vẫn hoạt động bình thường - Ảnh 2.
Tin - ảnh: Anh Thư