Tóc bạc thì nhuộm, da nhăn thì tìm cách xóa. Tuy vậy, làm thế nào ngăn chặn quá trình lão hóa của làn da mới là cách hay, chứ chờ đến khi da lão hóa với những nếp nhăn mới lo thì chậm mất rồi!

Da trẻ trung là nhờ chất tạo keo. Da gồm có lớp bì, hạ bì và biểu bì. Trong các lớp đó có chứa mạch máu, dây thần kinh, chân lông, lớp mỡ. Tất cả những mô này đều được bao bọc bởi một loại mô khác chứa nhiều nước gọi là mô liên kết.

Nhất dáng, nhì da

Mô liên kết được cấu tạo bởi chất tạo keo (collagen), một loại protein có đặc tính giữ nước rất nhạy. Collagen không phải là những tế bào mà chỉ là một hợp chất hữu cơ gồm carbon, hydro, ôxy và nitơ. Collagen làm cho da mềm mại, gấp duỗi, co giãn dễ dàng khi cơ thể cử động. Các hoạt động của mọi loại tế bào đều do DNA (một loại protein nằm trong tế bào) điều hành. Vì vậy, việc sinh tổng hợp collagen đều do gien quyết định. Cho nên, dù khó ngăn tận gốc sự lão hóa da nhưng hiểu được tại sao da bị nhăn sẽ giúp chúng ta làm chậm đi quá trình này.

Nên biết các phản ứng sinh hóa trong tế bào giải phóng ra các gốc tự do. Một gốc tự do là một nguyên tử ôxy không ổn định, nó sẵn sàng bám vào các phân tử xung quanh để trở nên ổn định. Các gốc tự do là nguyên nhân chính gây xáo trộn hoạt động của những ti lạp thể, bám vào các DNA gây đột biến bên trong tế bào.

Nói cách khác, các gốc tự do là nguyên nhân của sự hủy hoại, sự lão hóa ở cấp tế bào. Các phân tử của chất tạo keo vốn đứng riêng rẽ, nay bị các gốc tự do dán vào nhau gây nên những liên kết chéo, cấu trúc căn bản của collagen bị xáo trộn. Các tế bào của mô liên kết chịu trách nhiệm bài tiết và trùng tu collagen cũng bị hư hại nên da mất dần tính đàn hồi. Các vết nhăn bắt đầu xuất hiện.

Để các tế bào của mô liên kết bài tiết và trùng tu tốt chất tạo keo, cách hữu hiệu nhất là giữ gìn sức khỏe và dinh dưỡng đầy đủ. Cơ thể có khỏe mạnh thì các tế bào, các mô mới phát triển tốt và hoạt động tốt. Để có một làn da mềm mại, điều trước hết là phải ăn cho đầy đủ, dùng nhiều rau củ quả tươi, ít thịt ít mỡ, uống 1,5-2 lít nước/ngày, ngủ 7-8 giờ/ngày, thể dục thể thao đều đặn 5 ngày/tuần, bỏ rượu bia và thuốc lá… Đó là phương pháp tác động lâu dài vào da.

Cụ thể, nên ăn nhiều cá vì có nhiều protein cần thiết cho tế bào. Da của phụ nữ thường thiếu protein nên dễ bị lão hóa nhanh. Cá biển chứa nhiều axít béo omega-3, giúp nuôi dưỡng da, làm cho da mềm mại. Axít omega-3 còn có nhiều trong đậu phộng, đậu nành, mè… Ăn nhiều các loại dâu như dâu tây, dâu ta, dưa hấu… vì chứa nhiều nước cần cho mô liên kết của da.

Ngoài ra, phải tránh stress, giữ cho tâm hồn thanh thản. Được như vậy mới có một làn da lý tưởng, không bị già trước tuổi.

Bác sĩ Ngô Văn Tuấn