Ông Lâm Ngọc Minh (trái) cùng với anh Lâm Suol vừa mới hồi phục trên giường bệnh

Ông Lâm Ngọc Minh (trái) cùng với anh Lâm Suol đang hồi phục

Chiều 3-1, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ xác nhận vào lúc 0 giờ 30 phút cùng ngày, nơi đây tiếp nhận 4 bệnh nhân được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng với cùng các triệu chứng ban đầu là huyết áp cao, mạch chậm, chân tay tê, nhức đầu, buồn nôn… Bốn bệnh nhân gồm: ông Lâm Ngọc Minh (48 tuổi), Kim Kinh (37 tuổi), Lâm Sươl (40 tuổi) và Trần Phum Ma Ra (29 tuổi), cùng ngụ ấp Vĩnh Thạnh B, xã Vĩnh Hải, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

TTXVN cho biết các bác sĩ khoa tiêu hóa chẩn đoán các bệnh nhân bị ngộ độc thức ăn, theo dõi ngộ độc sam nên đã truyền dịch thải độc, dùng thuốc thải độc.

Theo bệnh nhân Lâm Ngọc Minh, vào sáng 2-1, ông cùng 3 bệnh nhân trên đến khu đất của nhà ông Lâm Đực làm mướn. Trong quá trình nạo đất và tát đìa, họ bắt được một con sam nhỏ.

Do chiếc máy xới đất bị hư, 5 người liền xả hơi và nướng sam nhậu với rượu trắng và một con cá bống cát. Khoảng 2 giờ sau, ông Lâm Đực kêu mệt nên nhờ người đưa về nhà. Tuy nhiên, do ông Đực không ngồi được nên mọi người đưa ông đến Trạm Y tế xã Vĩnh Thạnh B cấp cứu. Tại đây, ông Đực được chẩn đoán bị ngộ độc so và tiến hành cấp cứu nhưng không qua khỏi, bởi trước đó ông có tiền sử bệnh xơ gan và tiểu đường. Nhân viên trạm y tế xã liền thông báo đến 4 người còn lại đến trạm khám và cấp tốc chuyển họ lên tuyến trên.

Trần Phum Ma Ra may mắn vượt qua tử thần

Trần Phum Ma Ra may mắn vượt qua ải tử thần

Hiện, 4 bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt. Bệnh viện vẫn tiếp tục tiến hành các bước giải độc và hồi phục sức khoẻ cho người bệnh. Theo chẩn đoán của bệnh viện, cả 4 bệnh nhân trên bị ngộ độc do có thể ăn nhầm con so nhưng cứ tưởng là con sam.

Đây là lần đầu tiên Khoa Tiêu hóa của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu bệnh nhận ngộ độc do ăn phải con sam.

>>> Cách phân biệt con so và con sam

Tin và ảnh: Dương Cầm