Nhậu xong bỏ cơm - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Inverse.com

Lương y Đinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội Dược liệu TP HCM, trả lời: Nhậu đến bỏ cơm đúng là có hại. Thứ nhất, điều đó chứng tỏ bạn đã sử dụng bia, rượu quá nhiều, gây mệt mỏi, chán ăn. Việc sử dụng bia, rượu quá đà gây hại cho nhiều cơ quan trong cơ thể bạn, nhất là lá gan.

Thứ hai, lá gan lại rất cần năng lượng để hoạt động tốt sau khi bạn nhậu để "giải độc" bia, rượu mà bạn vừa nạp vào. Năng lượng này chủ yếu đến từ các món tinh bột như cơm (cung cấp glycogen, một dạng polymer glucose). Vì vậy, ăn quá nhiều khi nhậu là không nên nhưng nhậu mà không ăn gì hay chỉ nhắm ít đồ ăn, sau đó lại bỏ bữa, không ăn cơm như bình thường cũng không nên.

Để chống lại cảm giác buồn nôn, chán ăn sau khi nhậu, bạn có thể bắt đầu bữa ăn bằng một chén salad nhẹ nhàng, trong đó có các loại rau màu xanh lá đậm và rau có tinh dầu (rau thơm). Một số gia vị cũng có tác dụng tương tự nên bạn có thể ăn cơm với món mặn có nấu chung với sả, gừng hoặc nghệ, sẽ thấy ngon miệng và dễ ăn hơn.

Nếu quá mệt, ngoài cơm, bạn có thể chọn một món tinh bột dễ tiêu hơn như cháo, bún, mì… Nên uống bù nước sau khi nhậu vì tình trạng mất nước cũng phần nào là nguyên nhân gây cảm giác mệt mỏi, nhức đầu, khó chịu sau cuộc nhậu.

Thu Anh ghi