Con nít hay người lớn bị Covid-19 thì cũng chỉ là một dạng nhiễm siêu vi hô hấp. Cũng ho, sốt, sổ mũi... Bản chất của trị bệnh nhiễm siêu vi là trị triệu chứng, có cái gì trị cái nấy, còn siêu vi thì tự nó hết. Không có chuyện không uống thuốc này, kia thì dương tính lâu hay uống cái gì cho nó mau về "1 vạch".

Đợt Delta, thuốc cho F0 có gói A, gói B. Trong đó gói A là thuốc điều trị triệu chứng, vitamin. Gói B có kháng đông, kháng viêm... Nhưng sau khi người dân được tiêm ngừa đủ mũi, sau khi có Omicron, thì gói B không cần bàn nữa, vì chỉ bệnh nhẹ.

Có triệu chứng gì uống thuốc trị triệu chứng đó, không có triệu chứng hay nhẹ quá, thoáng qua, chưa gì đã hết thì khỏi cần uống: sốt 38,5 độ trở lên thì uống thuốc hạ sốt, thuốc này cũng giúp giảm đau, giảm nhức đầu; sổ mũi thì uống thuốc sổ mũi; ho thì dùng thuốc ho thảo dược hoặc tân dược... Tất cả đều là các thuốc phổ biến mua được ở mọi nhà thuốc, nhiều loại, có loại gì dùng loại đó.

Kháng viêm là thuốc ức chế miễn dịch, trước đây dùng cho những bệnh nhân trở nặng, hệ miễn dịch hoạt động "quá mức" dẫn đến gây hại ngược cho cơ thể, thường gặp trong giai đoạn sau của bệnh, virus đã lui rồi.

Tự nhiên mới bệnh, không có vấn đề gì mà dùng kháng viêm ngay thì bệnh chỉ nặng thêm vì hệ miễn dịch đang cần hoạt động để chống lại virus thì bỗng dưng bị ức chế.

Thuốc kháng đông (chống lại hiện tượng đông máu) mà dùng khi không cần thiết, quá liều thì có thể gây xuất huyết.

Kháng sinh thì chỉ dùng cho một số trường hợp bệnh nhân bị bội nhiễm, bị vi khuẩn gây bệnh khác tấn công gây biến chứng, chứ kháng sinh không có tác dụng gì với virus SARS-CoV-2.

Hơn hết, kháng viêm, kháng đông, kháng sinh là các loại thuốc chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ, có tác dụng phụ, có chống chỉ định, có thận trọng. Dùng bừa chắc chắn nguy hiểm, dùng sai cho cả trẻ em càng nguy.

Ngay cả thuốc kháng virus, thường bác sĩ sẽ chỉ định cho những người thuộc đối tượng nguy cơ, có xác suất trở nặng, dù là rất nhỏ đối với Omicron: người lớn tuổi, có bệnh nền, suy giảm miễn dịch... Trẻ khỏe người ta không chỉ định dùng vì không cần thiết, phí thuốc, tốn tiền.

Bớt các thủ tục rắc rối là để người dân dễ tiếp cận, còn thuốc kháng virus thì chắc chắn nên được bác sĩ kê toa, vì vậy hãy vì chính bản thân, người nhà của mình mà hỏi bác sĩ trước khi dùng.

Không thuộc đối tượng cần dùng thuốc kháng virus mà nghe đâu đó rồi mua những thuốc kháng virus "lạ" về dùng, tiền mất tật mang. Đã có những trường hợp mua thuốc kháng virus trong bệnh... viêm gan siêu vi về dùng, chỉ vì cái tên nghe giống giống.

Thuốc kháng virus này đâu có kháng được virus kia. Chưa kể thuốc kháng virus nhiều loại uống cũng "hành". Uống vô thấy mệt thêm, tưởng Covid-19 nặng, nhưng không phải, là thuốc hành.

Người lớn nếu đã tiêm ngừa, bình tĩnh, cũng các triệu chứng như cảm cúm thông thường rồi qua. Con nít thì bản chất là bệnh nhẹ hơn người lớn, nhất là Omicron. Các triệu chứng sốt cao, nôn ói qua rất nhanh, trong vòng 24-36 giờ, ho, sổ mũi thì có khi 2-3-4 ngày, nhưng rồi cũng qua nhanh và chắc chắn là không cần bàn đến chuyện hậu Covid-19.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Cố vấn khối Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 1)