Gần đây, nhiều bệnh viện (BV) tại TP HCM đã đầu tư kỹ thuật y khoa mới, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.

Hai kỹ thuật sinh thiết tuyến tiền liệt

TS-BS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc BV Bình Dân, cho biết bệnh viện vừa triển khai 2 kỹ thuật mới sinh thiết tuyến tiền liệt qua hướng dẫn siêu âm kết hợp hình ảnh MRI (MRI Fusion Biopsy), giúp phát hiện ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn sớm, ngay cả trong trường hợp kết quả sinh thiết tiêu chuẩn không phát hiện tế bào ác tính.

Kỹ thuật thứ 2 là chụp cộng hưởng từ đa thông số (Multiparametric MRI), đây là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại, có khả năng phát hiện những trường hợp ung thư phát triển nằm sâu bên trong tuyến tiền liệt. Ưu điểm của kỹ thuật này là người bệnh không phải lấy nhiều mẫu mô tuyến tiền liệt, so với sinh thiết hệ thống theo tiêu chuẩn trước đây.

Nhiều kỹ thuật mới đem tin vui cho người bệnh - Ảnh 1.

Kỹ thuật sinh thiết tuyến tiền liệt qua hướng dẫn siêu âm kết hợp hình ảnh MRI, vừa được Bệnh viện Bình Dân TP HCM triển khai

Theo TS-BS Đỗ Anh Toàn, Trưởng Đơn vị Can thiệp Tiết niệu - Sinh dục BV Bình Dân, trước đây phương pháp sinh thiết tuyến tiền liệt tiêu chuẩn, người bệnh sẽ được nội soi lấy ngẫu nhiên 12 mẫu mô bất kỳ tại vùng ngoại biên của tuyến tiền liệt để chẩn đoán ung thư. Phương pháp này vẫn bỏ sót các tổn thương nghi ngờ ung thư, ở những vị trí khó tiếp cận đối với các ung thư ở giai đoạn sớm.

Những hạn chế vừa nêu sẽ được khắc phục bởi những kỹ thuật mới, các hình ảnh chụp MRI trong lúc siêu âm, sẽ giúp các bác sĩ lấy đúng mẫu mô nghi ngờ, tránh bỏ sót các nhân ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, kết quả MRI đa thông số còn giúp bác sĩ đánh giá các nguy cơ tại chỗ và di căn hạch, giảm thiểu sinh thiết không cần thiết.

Mổ nội soi 3D xuất viện trong ngày

Lần đầu tiên ở phía Nam, BV Phụ sản Hùng Vương vừa đưa vào sử dụng công nghệ mổ nội soi 3D để phẫu thuật các bệnh lý như bóc u nang buồng trứng, cắt phần phụ (tai vòi buồng trứng), cắt tử cung, bóc nhân xơ, ung thư giai đoạn sớm cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, nạo hạch sâu trong chậu...

BS Huỳnh Xuân Nghiêm, Phó Giám đốc BV Phụ sản Hùng Vương, cho biết bằng hình ảnh 3D, các phẫu thuật viên có thể nhìn trực tiếp vùng phẫu thuật như mổ hở thông thường, có thể phát hiện các khối u ở những khu vực lẩn khuất và dễ dàng loại bỏ các khối u này. Nhờ công nghệ mổ nội soi 3D mà việc cắt mổ, bóc tách khối u dễ dàng, chính xác, giảm nguy cơ để sót. Giúp bệnh nhân hậu phẫu nhẹ nhàng, ít đau, hồi phục nhanh.

Phẫu thuật nội soi 3D đã được BV Hùng Vương áp dụng 1 tháng qua, với hơn 30 ca mổ, các bệnh nhân đều phục hồi nhanh, ổn định sức khỏe. Sắp tới, kỹ thuật này sẽ được áp dụng vào chương trình phẫu thuật trong ngày (sáng phẫu thuật, chiều xuất viện) nhằm giảm tối đa thời gian nằm viện, hạn chế thương tổn cho người bệnh.

Hết sợ bệnh vảy nến

Trước đây căn bệnh vảy nến khiến nhiều người khốn khổ, mặc cảm thì nay đã có cách chữa trị mới vừa được BV quận Thủ Đức triển khai. Theo BS Hoàng Thanh Tuấn, Khoa Da liễu BV quận Thủ Đức, hiện nay thuốc sinh học là một phương pháp điều trị vảy nến toàn thân, được tạo ra từ tế bào sống, như protein từ người hoặc động vật.

Bản chất là thuốc điều hòa miễn dịch trong điều trị, các chất sinh học bao gồm nhiều loại với cơ chế tác dụng khác nhau. Sử dụng thuốc sinh học, bệnh nhân có thể hoàn toàn không cần phải uống thuốc hay bôi thuốc như phương pháp điều trị truyền thống mà vẫn cho hiệu quả lâu dài, giúp bệnh nhân cân bằng cuộc sống, cải thiện tâm lý và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tại Khoa Da liễu BV quận Thủ Đức, thuốc sinh học đã được đưa vào điều trị và bước đầu ghi nhận hiệu quả cao. Thương tổn vảy nến cải thiện nhanh, chỉ sau 4 tuần điều trị đã có 40% bệnh nhân cải thiện 75% các triệu chứng bệnh; 13,3% bệnh nhân đạt hiệu quả lên tới 90%. Tại tuần thứ 12, trên 60% bệnh nhân cải thiện 75% các triệu chứng bệnh và gần 30% bệnh nhân gần như không còn các triệu chứng của bệnh vảy nến. Hiệu quả điều trị đạt mức cao nhất ở tuần thứ 16 và vẫn duy trì hiệu quả đến tuần 24.

Tại BV Quân Dân y miền Đông TP HCM cũng vừa ứng dụng tầm soát công nghệ cao với ứng dụng máy tầm soát Oligocheck. Máy Oligocheck là thiết bị tầm soát tổng quan các yếu tố về sức khỏe mà không cần mẫu máu. Máy kết nối với máy chủ (đặt tại Pháp) thông qua đường truyền internet hai chiều, có nhiệm vụ phân tích và trả kết quả tầm soát về máy tính. Máy Oligocheck sẽ trả kết quả xét nghiệm quang hóa tức thì với nhiều chỉ tiêu hóa chất, vitamin, cả bác sĩ và người tham gia tầm soát không tốn thời gian chờ đợi.

TS-BS Trần Vĩnh Hưng cho biết ung thư tuyến tiền liệt là bệnh lý ác tính thường gặp nhất của hệ tiết niệu - sinh dục ở nam giới sau tuổi 50. Việc chẩn đoán sớm ung thư tuyến tiền liệt là cực kỳ quan trọng vì nếu được phát hiện sớm, có tới 85% người bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể sống đến 10 năm.
Bài và ảnh: NGUYỄN THẠNH