Tỉ lệ không đạt chỉ tiêu dinh dưỡng và an toàn thực phẩm rất cao
Sữa tươi chứa nhiều chất bổ dưỡng có lợi cho sức khỏe là điều không cần bàn cãi. Nhưng giữa thị trường sữa tươi hàng chục loại như hiện nay, người tiêu dùng rất khó xác định được đâu là sản phẩm có chất lượng. Một lít sữa tươi còn hôi hổi nóng, có người mang đến tận nhà đều đặn vào mỗi buổi sáng, tuy không có nhãn mác thương hiệu gì nhưng có lúc vẫn được nhiều người tiêu dùng chấp nhận hơn việc vào siêu thị hay đến tận các đại lý để tìm mua sản phẩm của các doanh nghiệp danh tiếng. Ở đây, ngoài việc giá cả, cung cách phục vụ v.v... còn có nguyên nhân vì sự hạn chế trong kiến thức tiêu dùng của người dân. Bác sĩ Huỳnh Phương Thượng Vũ – Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM - khẳng định với chúng tôi rằng nếu bằng sự đánh giá cảm quan thì không chỉ với người dân bình thường mà ngay cả các chuyên gia về thực phẩm cũng không thể dễ dàng gì phân biệt được đâu là sản phẩm sữa tươi đạt chất lượng dinh dưỡng và an toàn thực phẩm (ATTP). Và thực tế thì hầu hết người tiêu dùng hiện vẫn không biết rằng mặt hàng sữa tươi hiện đang có rất nhiều vấn đề báo động.
Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM đã từng thu mẫu sữa tươi trên thị trường và đem phân tích các yếu tố dinh dưỡng và vệ sinh ATTP. Kết quả thật bất ngờ. Về dinh dưỡng: So với các loại sữa dưới dạng bột, sữa hộp, thì sữa tươi là mặt hàng đứng đầu về tỉ lệ mẫu không đạt chỉ tiêu protid (83% số mẫu). Ngoài ra còn có 53,35% không đạt chỉ tiêu lipid, 20% không đạt chỉ tiêu lactose. Đây là những chỉ tiêu rất quan trọng, quyết định hàm lượng cần thiết của sữa về độ đạm, đường, béo. Về vệ sinh ATTP: Có 53,3% số mẫu nhiễm vi khuẩn hiếu khí vượt ngưỡng an toàn. Theo Tiến sĩ Huỳnh Tấn Tiến – Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM, các kết quả khảo sát từ trung tâm cho thấy có rất nhiều vấn đề báo động về ATTP đối với mặt hàng sữa tươi, đặc biệt 100% số mẫu sữa tươi bán rong khi phân tích đều đủ cơ sở để khẳng định là nhiễm vi khuẩn hiếu khí và Coliforms. Đây là một trong những nguy cơ dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Lỗi do khâu sản xuất
Lâu nay nhiều người vẫn cho rằng nguồn sữa tươi không đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và vệ sinh ATTP nguyên nhân là do việc chế biến với quy trình thủ công của nông dân vùng chăn nuôi bò sữa. Thực tế hoàn toàn không phải vậy. Chúng tôi đã về thực tế ở Hóc Môn, Củ Chi, quận 12 v.v... và thật bất ngờ khi biết không phải dễ để mua được sữa tươi ngay giữa vùng trọng điểm chăn nuôi bò sữa. Nguyên nhân là bởi người chăn nuôi chỉ đơn thuần việc chăn nuôi chứ không có tập quán chế biến để bán trực tiếp. Thậm chí việc vắt sữa cũng do người trong mạng lưới thu mua của các công ty sữa trực tiếp lấy và quản lý rất chặt chẽ. Bởi vậy, nguồn gốc của nguồn sản phẩm sữa tươi không đạt chỉ tiêu về dinh dưỡng, vệ sinh ATTP có thể khẳng định là thuộc trách nhiệm của các nhà chế biến, kinh doanh mặt hàng này.
Ba nguồn sữa tươi cần đề phòng Các chuyên gia về dinh dưỡng và ATTP đã đưa ra lời cảnh báo người tiêu dùng trước sản phẩm sữa tươi của 3 nguồn: . Sản phẩm của các cơ sở sản xuất quy mô nhỏ, khâu sản xuất không đảm bảo vệ sinh. . Sữa tươi “dỏm” đóng trong bao bì các hãng sản xuất nước giải khát lớn (thường đóng trong chai 300 ml). . Sữa tươi pha bằng hóa chất: Loại này được các “nhà sản xuất dỏm” pha chế bằng cách mua một ít sữa tươi thật rồi pha với tinh sữa tươi, hương sữa tươi, bột béo mua từ chợ Kim Biên. L.D.C
Bình luận (0)