Bạn đọc giấu tên


- Thạc sĩ–bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan, Đại học Y Dược TPHCM, trả lời:
Hội chứng buồng trứng đa nang là một rối loạn nội tiết thường gặp nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Hội chứng này là một tập hợp của các triệu chứng: rối loạn kinh nguyệt (kinh thưa hay vô kinh); tăng hoạt động của nội tiết tố nam (rậm lông, béo phì chủ yếu vùng bụng, mụn mặt, hói đầu kiểu nam giới,...) và siêu âm có hình ảnh buồng trứng đa nang. Phụ nữ được chẩn đoán là hội chứng buồng trứng đa nang khi có 2 trong 3 nhóm triệu chứng trên.


Về mặt lâm sàng, các triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang thường làm bệnh nhân đi khám bác sĩ nhất là rối loạn kinh nguyệt hay vô kinh, vô sinh, mụn mặt và rậm lông. Ngoài ra, hội chứng buồng trứng đa nang có thể gây một số biến chứng muộn khác như tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, tiểu đường và bệnh tim mạch.


Nguyên nhân gây hội chứng buồng trứng đa nang chưa được hiểu rõ, do đó, các điều trị hiện tại không phải để làm hết buồng trứng đa nang mà chỉ để điều trị các vấn đề sức khỏe do hội chứng buồng trứng đa nang gây ra. Nếu bệnh nhân bị rối loạn kinh nguyệt thì được điều trị nội tiết để tái tạo chu kỳ kinh; nếu có vấn đề về vô sinh, sẽ được dùng thuốc gây phóng noãn; các triệu chứng của tăng hoạt động nội tiết tố nam sẽ được điều trị bằng nội tiết kháng nội tiết tố nam. Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên được tư vấn về chế độ ăn và thể dục để giảm béo phì, có lối sống lành mạnh và cần đi khám sức khỏe định kỳ để phòng ngừa các biến chứng muộn của hội chứng buồng trứng đa nang.


Trường hợp của bạn chỉ có vấn đề nhiều lông. Bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán vì nhiều lông còn có thể do nhiều lý do khác chứ không phải chỉ là hội chứng buồng trứng đa nang. Bạn không nên quá lo lắng.