Trường hợp đầu tiên là anh Đ.N.M (quận 4, TP HCM), bị đau nhói vùng hông 10 ngày qua mà không rõ nguyên nhân. 

Anh đến bệnh viện trong tình trạng đau không thể gập người hoặc ngồi xuống được. Qua thăm khám, siêu âm, CT-scan bụng, các bác sĩ phát hiện vùng đau khu trú hố chậu phải và nọi soi gắp ra dị vật là tăm xỉa răng dài đến 6 cm trong ổ bụng.

Nhiều người thủng ruột mà không biết - Ảnh 1.

Một bệnh nhân thủng ruột đang được điều trị

Ca thứ hai là ông T.C.P (77 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu), nhập viện trong tình trạng đau nửa bụng bên phải cấp lan ra vùng rốn. Trước đó, ông P. đau bụng âm ỉ 3 tháng không thuyên giảm dù đã uống nhiều thuốc giảm đau. Gần đây, ông sờ thấy một khối u bắt đầu xuất hiện dưới hạ sườn phải, nhấn vào rất đau.

Qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện trong ổ bụng có ổ áp xe nên phẫu thuật loại bỏ toàn bộ, khâu chỗ thủng, đồng thời gắp ra dị vật là một xương cá dài 3 cm được bao bọc bởi mạc nối lớn trong bụng. Ông P. hay ăn cá, đặc biệt là cá he, loại cá có nhiều xương. Tuy nhiên, ông cũng không nhớ mình nuốt xương cá vào lúc nào.

Còn người thứ 3 bị tai nạn ngoài mong muốn bị thủng ruột non do nuốt tăm là bà P.T.X (77 tuổi, ngụ TP HCM). Bà nhập viện sau đau bụng nhiều ngày. Dưới áp lực của nhu động ruột, cây tăm đã xuyên thủng ruột non, đi vào ổ bụng, tạo khối áp xe ở vùng hố chậu phải khiến bệnh nhân đau đớn kéo dài. Các bác sĩ Khoa Ngoại Tiêu hóa đã phẫu thuật nội soi để đưa dị vật ra ngoài, cắt lọc và khâu lỗ thủng ở thành ruột non, loại bỏ khối áp xe.

Nhiều người thủng ruột mà không biết - Ảnh 2.

Một dị vật được các bác sĩ lấy ra

ThS-BS Dương Bá Lập, Khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Bình Dân, cho biết xương cá, tăm xỉa răng là 2 dị vật thường bị nuốt phải. Nhiều trường hợp không biết đã nuốt dị vật khiến người bệnh phải trải qua phẫu thuật. Người bệnh có nguy cơ tử vong nếu không được phát hiện và phẫu thuật kịp thời nếu xương cá, tăm xỉa răng… sắc nhọn xuyên thủng ống tiêu hóa ra ổ bụng hoặc tạo những ổ nhiễm trùng trong lồng ngực, ổ bụng.

"Những người có thói quen ngậm tăm, nhai xương cá, xương heo, xương gà… khi ăn nên cẩn trọng với tai nạn này" - BS Lập khuyến cáo.

Nguyễn Thạnh